Nếu bạn từng tò mò muốn biết mùi vị một món ăn bắt mắt xuất hiện trên Facebook hay Instagram có vị như thế nào thì công nghệ này sẽ sớm giúp bạn.

Cong nghe thuc te ao moi se giup nguoi dung nem vi thuc an tu xa - Anh 1

Các nhà nghiên cứu tại Tokyo đang phát triển các cách để nâng cao trải nghiệm đồ ăn ảo bằng cách sử dụng các điện cực để kích thích miệng và lưỡi. Phương pháp này có thể giúp thực tế ảo trở nên thật hơn, khiến cho người sử dụng có thể “ăn” qua không gian.

Với sự ra đời của hàng loạt thiết bị VR, công nghệ này sẽ càng dễ đến tay người sử dụng hơn, và các nhà phát triển đang chạy đua nhau nhằm thỏa mãn ham muốn của chúng ta.

Nhưng phát triển các loại thức ăn ảo với đầy đủ mùi, vị và thậm chí cả cảm giác của loại thức ăn đó khi đưa vào miệng, điều cực kỳ quan trọng đối với trải nghiệm ăn ảo, thì vẫn còn là một thử thách.

Đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu ở Tokyo đã đưa một nguyên mẫu của loại dĩa điện có khả năng tạo ra những sốc điện nhẹ trên lưỡi và kích thích cơ quan cảm nhận nhằm tăng cảm giác về vị mặn.

Xuất hiện tại Hội nghị chuyên đề về Phần mềm và Công nghệ Giao diện người sử dụng ACM tại Tokyo tháng trước, Nimesha Ranasinghe và Ellen Yi-Luen Do thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã tiết lộ một sản phẩm thuận tiện giúp kích thích vị ngọt.

Cong nghe thuc te ao moi se giup nguoi dung nem vi thuc an tu xa - Anh 2

Máy tạo vị ngọt ảo

Với một cục pin 9V, công cụ tạo vị ngọt ảo của hai nhà nghiên cứu này sử dụng một tấm lưới 4 thành phần tạo ra sự thay đổi nhiệt độ 5 độ C trong vòng vài giây. Khi đặt chiếc máy lên lưỡi, sự thay đổi nhiệt độ sẽ tạo nên cảm giác ngọt.

Mặc dù những nghiên cứu ban đầu rất hứa hẹn, thế nhưng cả hai cho biết trong nhóm 15 người thử nghiệm, chỉ có 8 người cảm thấy vị hơi ngọt.

Một nguyên mẫu của thiết bị này được tích hợp vào một chiếc thìa thì vẫn đang trong quá trình phát triển và dự kiến sẽ bắt đầu cho dùng thử vào năm 2017. Công nghệ này hứa hẹn sẽ cải thiện vị giác cho những bệnh nhân tiểu đường.

Giáo sư Ranashinghe trả lời trang MailOnline: "Chúng tôi tin tưởng rằng điều này sẽ vô cùng hữu ích cho những người có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt ví dụ như ít muối (bệnh tim) hoặc ít đường (tiểu đường)". Các ứng dụng tương tự sẽ được thử nghiệm thông qua phương pháp kích thích nhiệt để tạo ra vị ngọt.

Ngoài ra, một nhóm nghiên cứu tại khác Tokyo còn sử dụng các điện cực để kích thích các cơ ở hàm vốn được sử dụng khi nhai. Những nhà nghiên cứu này phát hiện ra rằng những xung điện ở tần số cao và thấp tạo ra cảm giác ảo rằng thức ăn dai hơn hoặc dẻo hơn.

Cong nghe thuc te ao moi se giup nguoi dung nem vi thuc an tu xa - Anh 3

Máy kích thích vào các cơ nhai

Nhóm đến từ Đại học Tokyo này đang tìm cách tạo ra cảm giác nhai bằng cách sử dụng một chuỗi các điện cực để kích thích các cơ ở hàm. Tại hội nghị, Arinobu Niijima và Takefumi Ogawa đã trình diễn kết quả của một thử nghiệm nhỏ trong đó các cơ hàm bị kích thích khi người dùng cử động cơ hàm lúc nhai.

Bằng cách tạo ra những sóng xung ngắn từ 100 - 250 Hz, hai nhà nghiên cứu đã có khả năng kích thích các nhóm cơ dùng để nhai những thức ăn rắn. Các xung tần số cao tạo cảm giác thức ăn dai hơn còn tần số thấp tạo cảm giác thức ăn dẻo hơn. Hai nhà nghiên cứu bổ sung: "Trong tương lai, chúng tôi sẽ trình diễn những ứng dụng như trải nghiệm ăn tối ảo, hay ăn tối tăng cường".

Những nghiên cứu này sẽ là tiền đề để tạo nên món ăn được nếm hoàn toàn qua thiết bị ảo.

Lê Kiên (Theo Dailymail)