(HQ Online)- Ứng dụng CNTT là một trong các giải pháp tạo nên tính hiệu quả và chất lượng trong các cách thức hoạt động, điều hành của bộ máy hành chính Nhà nước, chuyển từ cơ chế “xin - cho” sang “phục vụ”.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: H.Dịu

Ngày 14-11, Hội thảo “Công nghệ mở lối thị trường” đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc khối DN vừa và nhỏ các thị trường mới nổi- Châu Á Thái Bình Dương của Facebook, trong các kênh hỗ trợ thương mại điện tử (TMĐT), mạng xã hội Facebook đang rất được quan tâm khi đứng đầu về tổng thời lượng truy cập của người dùng với gần 4,2 triệu phút/tháng nên sẽ có hiệu quả cao.

Chính vì thế, lời khuyên cho các DN khi ứng dụng Facebook để làm TMĐT mà ông Huỳnh Kim Tước đưa ra là DN phải tạo ra hình ảnh ấn tượng, tạo ra lời kêu gọi hành động và phải tối ưu hóa được các ứng dụng tương tác.

Cũng nói về việc phát triển TMĐT, ông Lê Đức Anh, Phó trưởng phòng Phát triển dịch vụ trực tuyến, Cục Thương mại điện tử và của công nghệ thông tin (CNTT), Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam đã có khung pháp lý cơ bản cho TMĐT phát triển, giúp hoạt động này được hợp thức hóa, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Theo bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Xác nhận chứng từ thương mại (VCCI), việc kết nối giữa các thủ tục hành chính đều cần đến hệ thống CNTT, mọi trì trệ, ách tắc của bộ máy sẽ dễ dàng được bộc lộ qua hệ thống “gương phản chiếu” của môi trường điện tử nên các hoạt động của bộ máy sẽ được kiểm soát theo chuẩn mực.

Hoạt động ứng dụng CNTT và cải cách hành chính có mối quan hệ biện chứng chặt chẽ, tác động qua lại, không thể tách rời nhau và cần được thực hiện đồng thời. Ứng dụng CNTT là một trong các giải pháp tạo nên tính hiệu quả và chất lượng trong các cách thức hoạt động, điều hành của bộ máy hành chính Nhà nước, chuyển từ cơ chế “xin - cho” sang “phục vụ”, làm cho nền hành chính có khả năng kiểm soát lãng phí, thất thoát, tạo tính “công khai, minh bạch”.

Mới đây, Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia đã được triển khai chính thức, bà Trần Thị Thu Hương cho rằng, việc này là xu hướng tất yếu của hội nhập. Cơ chế này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho DN, giúp DN chủ động hơn, tiết kiệm chi phí đi lại, thúc đẩy quá trình thông quan, giải phóng hàng hóa, hoạt động XK từ đó được thông suốt.