Theo EvroSMI, kỷ nguyên thuốc kháng sinh có vẻ đang lùi xa dần khi các nhà khoa học Thụy Sĩ tổng hợp được một chế phẩm mới trên cơ sở lipid có hiệu quả không kém các chất kháng sinh.

Cong nghe moi se thay the thuoc khang sinh - Anh 1

Chính các nhà nghiên cứu cũng kinh ngạc về việc quả của chế phẩm nhờ áp dụng công nghệ nano và liposome - những yếu tố đặc biệt được tách ra từ lipid. Những yếu tố này giống như màng bọc tế bào, chúng hút chất độc mà tế bào tiết ra. Liposome có thể phong tỏa và trung hòa các chất độc vốn là nguyên nhân gây bệnh. Thuốc chứa liposome không ức chế hệ miễn dịch vì thế thu được hiệu quả kép: liposome dọn chất độc, các tế bào miễn dịch thủ tiêu vi khuẩn tiết ra các chất độc. Như vậy vừa hiệu quả lại vừa an toàn đối với cơ thể.

Còn trong bài viết công bố trên ấn phẩm The journal Nanomedicine: Nanotechnology, Biology and Medicine, các nhà khoa học ở Đại học Lancaster, Anh, cho biết họ đã thử nghiệm thành công trên chuột phương pháp đơn giản để khôi phục trí nhớ .

Tờ Express viết rằng đây là phương pháp dùng những hạt mỡ nhỏ li ti ( nanoliposome) được phủ bằng các đoạn protein. Nhưng chúng lại có thể chặn đứng sự tích tụ protein amyloid ngay cả ở nồng độ thấp. Mà chúng ta biết rằng protein này gắn liền với bệnh Alzheimer.

Các mảng lắng amyloid độc hại đối với các tế bào thần kinh và gây tổn thương nặng. Bất kỳ loại thuốc nào thủ tiêu các mảng lắng thường được các bác sĩ chỉ định tiêm thẳng vào não. Điều đó gây tác dụng phụ do có thể có phản ứng miễn dịch cục bộ. Nhưng các nanoliposome lại là giải pháp an toàn. Cách thức đưa thuốc vào cơ thể thật đơn giản chỉ cần bơm xịt là xong.

Vũ Trung Hương