(SGGP). - Ngày 17-1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 của ngành khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Năm 2013 đánh dấu bước thay đổi theo chiều hướng tốt của ngành khoa học và công nghệ. Hiện Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) cùng một số nghị định, văn bản đã được ban hành. Điều này tạo tiền đề cho năm 2014, năm thực hiện cụ thể những văn bản, cơ chế chính sách đi vào cuộc sống bằng việc lần đầu tiên cơ chế khoán tới sản phẩm cuối cùng trong hoạt động nghiên cứu khoa học được thực hiện. Tuy vậy, bộ với tư cách là cơ quan quản lý cấp nhà nước cần đưa ra những tiêu chí cụ thể khi giao đề tài cho các nhà khoa học và cần công khai minh bạch trong quá trình thực hiện khoán để giới khoa học tự giám sát và phản biện lẫn nhau.

Phó Thủ tướng yêu cầu bộ cần có cơ chế chính sách đãi ngộ cho lực lượng công tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, năng lượng hạt nhân. Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ cần kết nối với Bộ GD-ĐT trong lĩnh vực đào tạo nhân lực không chỉ cho nhà máy điện hạt nhân mà còn cho nhiều lĩnh vực công nghệ cao khác.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, trong năm qua, ngành khoa học và công nghệ đã thực hiện có kết quả nhiều nhiệm vụ trọng tâm, nhất là 3 chương trình quốc gia: Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020; Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020; Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020.

NGỌC MINH