Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook, tình trạng quảng cáo, chèo kéo người dùng mua tiền giả ngày càng công khai.

>> Tiền Việt Nam và cách nhận biết

Cong khai cheo keo mua tien gia tren mang - Anh 1

Cong khai cheo keo mua tien gia tren mang - Anh 2

Các status chèo kéo mua tiền giả trên facebook

Mới đây, trên trang mạng facebook, tôi nhận được một tin nhắn lạ từ một người dùng khác với nội dung gạ gẫm mua tiền giả. Tôi thử trao đổi để tìm hiểu thì được yêu cầu nói số lượng tiền mua, họ sẽ hướng dẫn cách giao dịch cụ thể, sẽ có nhân viên giao hàng tận nơi (phí giao hàng 100 nghìn đồng/lần)… Ngay sau đó, tôi phải chặn tài khoản này để tránh bị làm phiền.

Người dùng facebook không khó để tìm kiếm một trang, nhóm, hoặc người dùng cá nhân buôn bán tiền giả qua ô tìm kiếm của trang mạng xã hội này, không chỉ ở các nhóm kín, hoạt động mua bán tiền giả được công khai, có cung cấp số điện thoại liên hệ kèm theo.

Cong khai cheo keo mua tien gia tren mang - Anh 3

Với mức quy đổi 1 triệu tiền thật đổi 10 triệu tiền giả, kèm theo đó là những lời quảng cáo như tiền giả giống đến 97%, chất liệu, màu, mùi hoàn toàn giống tiền thật… sẽ rất dễ khiến nhiều người nổi lòng tham. Các chủ tài khoản về mua bán tiền giả còn đưa ra nhiều hướng dẫn cách sử dụng tiền giả mà không bị phát hiện như: “Tiền giả giống 97% tiền thật làm từ polyme có hình Bác Hồ chìm, giặt ko ra màu..., chỉ khi ra máy quét ngân hàng mới bị phát hiện nha. Đi chợ mua hàng tạp hóa, đổ xăng thì ko sao hết”. Thậm chí, công khai tuyển chi nhánh…

Hành vi mua bán tiền giả (không kể giá trị) là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hình sự. Với việc mạng xã hội ngày càng phổ biến, người dân cần hết sức cảnh giác với hành vi rao bán tiền giả trên mạng, bởi rất dễ trở thành người bị hại. Chưa kể, các lời quảng cáo có thể chỉ là lừa đảo, người dân dễ mất tiền oan bởi những kẻ rao bán tiền giả thường yêu cầu khách hàng chuyển tiền trước, sau khi nhận tiền họ sẽ “lặn mất tăm”.

Người tiêu dùng cũng cần nắm rõ các đặc điểm nhận biết, phân biệt tiền thật và có thói quen kiểm tra tiền mỗi khi nhận tiền mặt để tránh nhận phải tiền giả.

Chiến Đức