rnKinhtedothi - Chiều 1/11/, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (Cộng hòa Séc), Ủy viên Hội đồng TP Praha – ông Lukas Kaucky đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng tham dự có Đại sứ Cộng hòa (CH) Séc tại Việt Nam Martin Klepetko và các ngành chức năng TP.

Cong hoa Sec muon dau tu phat trien he thong giao thong Ha Noi - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc chiều 1/11.

Thứ trưởng Lukas Kaucky, cho biết, mục đích chuyến thăm là CH Séc tìm cơ hội hợp tác đầu tư vào Việt Nam và Hà Nội. Hiện nay, thế mạnh của Séc là một trong những nước có hệ thống giao thông tốt hàng đầu ở châu Âu và cũng là nước cung cấp các phương tiện giao thông hiện đại, như xe buýt điện, tàu điện ngầm… Séc còn có kinh nghiệm trong lĩnh vực, đào tạo nghề; xử lý môi trường, như đốt rác thải; quản lý trùng tu, tôn tạo các công trình văn hóa. “Hà Nội như tôi biết, là TP cổ kính, rất đẹp, có hàng nghìn di tích lịch sử. Đây là tài sản văn hóa vô giá, cần được gìn giữ. Cộng hòa Séc sẵn sàng hợp tác chia sẻ cùng Hà Nội để gìn giữ những tài sản đó ”, Thứ trưởng Lukas Kaucky chia sẻ. Thứ trưởng mong muốn, TP Hà Nội và TP Praha tăng cường, mở rộng hợp tác, phát triển du lịch. Thứ Trưởng Lukas Kaucky bày tỏ mong muốn, hai nước sớm mở đường bay thẳng Hà Nội – CH Séc nhằm tạo điều kiện Nhân dân hai nước và hai Thủ đô, thuận lợi đi lại và tổ chức giao lưu văn hóa hiểu biết lẫn nhau.

Cong hoa Sec muon dau tu phat trien he thong giao thong Ha Noi - Anh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản tặng quà Lưu niệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Công hòa Séc chiều 1/11.

Nhất trí cao với nhận định và đề xuất của Thứ trưởng Lukas Kaucky, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, Hà Nội đang đứng trước những thách thức về giao thông đô thị quá tải và xử lý môi trường. “Hà Nội chủ trương giải pháp, tăng cường giao thông công cộng, trong đó, đã quy hoạch, xây dựng 8 tuyến đường sắt ngầm, nổi, trong đó 2 tuyến đang triển khai xây dựng, 2 tuyến đã có nhà đầu tư bỏ vốn, 4 tuyến còn lại TP đang kêu gọi đầu tư. Nhà đầu tư Séc có thể tham gia”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản chia sẻ. Đối với môi trường, TP Hà Nội đã có hai lò đốt rác thải, công suất chưa đáp ứng nhu cầu, mong muốn các nhà đầu tư Séc quan tâm, đồng thời khẳng định, TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư CH Séc tham gia lĩnh vực này. Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản và Thứ trưởng Lukas Kaucky cũng trao đổi, việc hợp tác xây dựng chính phủ, TP thông minh. Hai bên thống nhất, lấy Đại sứ quán Séc làm đầu mối, phối hợp với các ngành chức năng của TƯ và TP Hà Nội cùng triển khai.