Cảnh miền Trung mưa lũ, nước ngập lưng chừng nhà, người dân khốn khổ đang được dân mạng liên tục chia sẻ kèm theo những dòng nhắn, bình luận đầy xót xa.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 1

Tối 13/10, áp thấp nhiệt đới tràn về khiến nhiều địa bàn tỉnh Quảng Bình mưa to đến rất to, người dân tại các huyện Đồng Hới, Tuyên Hóa và Minh Hóa, Quảng Trạch... phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nước ngập đến lưng chừng nhà. Cảm động, thương xót và hòa cùng tinh thần tương thân, tương ái... rất nhiều dân mạng Việt đã gửi những lời động viên nhằm xoa dịu nỗi đau mất mát cho đồng bào nơi đây. Ảnh: VTC.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 2

Nhìn những bức ảnh miền Trung mưa lũ mọi người không thể kìm lòng thương cảm, xót xa. Theo lời chia sẻ của người dân trong các huyện bị ngập lụt, ở khu vực xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa nước dâng cao đến 1,5m trong nhà, tuy đã có kinh nghiệm chống lũ nhiều năm nhưng đợt lụt năm nay quá lớn khiến mọi người không kịp trở tay sơ tán đồ đạc. Ảnh: VTC.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 3

Theo thông tin từ báo chí tại các xã Quảng Hải, Quảng Lộc, Quảng Minh (thuộc thị xã Ba Đồn) cùng nhiều xã ở huyện Quảng Trạch có rất nhiều nhà dân bị ngập sâu, trong đó có nhiều căn ngập đến nóc. Người dân phải dùng thuyền thúng để di chuyển đồ đạc vì các tuyến đường đều đã ngập sâu. Ảnh trong bài: VTC.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 4

Khá nhiều bản làng ở các huyện miền núi Quảng Bình đã bị cô lập hoàn toàn do nước lũ dâng cao, con đường đi lại lên thị trấn bị mưa cuốn trôi, cuộc sống người dân vô cùng cực khổ. Những thông tin mới cập nhật về số lượng người thiệt mạng vì mưa lũ, cảnh tượng người dân khốn đốn chạy của cải, cứu trâu, bò khỏi chết ngập trong nước lũ khiến người người đau xót. Ảnh: VTC.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 5

Trong quá khứ từng có nhiều đợt mưa lũ khủng khiếp khiến nhiều địa phương ở miền Trung bị cô lập, chìm trong mênh mông biển nước. Giữa hoàn cảnh đó, cuộc sống người dân địa phương cũng gặp vô số cực khổ. Bức ảnh một đám ma, gia quyến phải di chuyển quan tài người đã khuất giữa dòng nước lớn cách đây vài năm đã nói lên phần nào nỗi khổ của người dân và kích thích cộng đồng tìm cách chia sẻ, giúp đỡ. Ảnh: VTC.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 6

Do nước ngập sâu, nhiều gia đình ở Quảng Bình đã không còn một chỗ trống khô ráo nào để có thể cất giữ đồ đạc. Họ phải dùng dây buộc ròng từ trên trần nhà xuống để treo những đồ vật, của cải có giá trị lên phòng tránh bị nước lũ cuốn trôi, làm hư hại. Ở một số vùng nông thôn, bà con còn sử dụng cách buộc dây này để cứu trâu, bò khỏi bị chết đuối do nước ngập sâu quá đầu. Ảnh: Lê Xuân Trường.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 7

Trên nhiều trang báo mạng, các diễn đàn lớn nhỏ, hiện tại những thông tin về tình hình mưa lũ ở miền Trung, đặc biệt là ở Quảng Bình vẫn đang được cập nhật liên tục. Những người con gốc miền Trung, làm ăn xa quê luôn thấp thỏm lo lắng về tình hình mưa lũ ở quê nhà. Danh tính, tình trạng những người bị mất tích, thiệt mạng trong mưa lũ cũng được báo đài, cộng đồng cập nhật thường xuyên và chia sẻ nỗi đau cùng gia quyến. Ảnh : Tuệ Lâm.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 8

Theo quan điểm của nhiều người, mưa lũ ở Quảng Bình năm nay còn cao hơn trận lũ lịch sử năm 2007.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 9

Tại Thừa Thiên Huế và Nghệ An mưa lũ cũng diễn ra tương tự, khá nhiều tuyến đường nước dâng cao từ 0,2 - 0,3m.

Cong dong xot xa truoc canh mien Trung mua lu - Anh 10

Phương tiện giao thông của người dân ngập trong biển nước. Ảnh: Vàng A Tống.