Hành động tiêu hủy này đưa ra thông điệp mạnh mẽ rằng nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép phải được ngăn chặn...

Trước tình trạng loài voi và tê giác đang đối mặt với cơn khủng hoảng săn trộm ngày càng leo thang, ngày 12/11, tại Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã chủ trì buổi tiêu hủy 2.177,5 kg ngà voi và 70,1 kg sừng tê giác, cùng với một số mẫu vật từ loài hổ và gấu hoang dã bị tịch thu từ các vụ buôn bán bất hợp pháp. Số ngà voi và sừng tê bị tiêu hủy này – với giá trị ước tính lên đến hơn 7 triệu USD – có nguồn gốc từ việc giết mổ hơn 23 con tê giác và 330 con voi Châu Phi.

Số mẫu vật động vật hoang được Hội đồng tiêu hủy quốc gia tiến hành tiêu hủy lần này là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật được cơ quan chức Việt Nam phát hiện, điều tra và bắt giữ.

Hơn 2 tấn ngà voi, trên 70kg sừng tê giác và một số mẫu vật xương gấu, xương hổ đã được tiến hành lấy mẫu giám định ADN theo quy định của CITES và được tiêu hủy vào bằng phương pháp nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt, cháy thành tro 100% và sẽ tiến hành chôn lấp toàn bộ tro của các mẫu vật tiêu hủy.

Cong dong ung ho tieu huy hon 2 tan nga voi va 70 kg sung te giac - Anh 1

Cộng đồng ủng hộ tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác.

Đây là phương pháp được đánh giá là hiện đại được Hội đồng tiêu hủy lựa chọn theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ.

Việt Nam, cùng với 20 quốc gia khác, đã nghiền nát và thiêu hủy toàn bộ số lượng ngà voi và sừng tê tịch thu được, gửi đi một thông điệp rõ ràng đến bọn tội phạm và người tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp rằng họ sẽ không dung thứ cho việc săn trộm và buôn lậu, vốn là nguy cơ đẩy mạnh nạn tội phạm xuyên quốc gia và làm tuyệt chủng những loài động vật đặc trưng.

Sự kiện này diễn ra ngay trước Hội Nghị Về Nạn Buôn Bán Trái Phép Động Vật Hoang Dã Tại Hà Nội, được tổ chức vào ngày 17 và 18 tháng 11, với sự tham dự của ngài William – Hoàng tử Vương quốc Anh và Công tước xứ Cambridge. Những thành viên tham dự hội nghị sẽ kêu gọi đưa ra hành động cụ thể và thống nhất nhằm chống lại nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, phát biểu: “Voi là loài vật rất gần gũi với một số cộng đồng tại Việt Nam và Việt Nam vô cùng phản đối hoạt động săn trộm cũng như buôn bán trái phép đang đẩy loài động vật thân thuộc này đến bờ vực tuyệt chủng. Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện tiêu hủy diễn ra hôm nay sẽ thuyết phục được nhân dân Việt Nam và quốc tế ngừng mua ngà voi và sừng tê, thay vào đó, họ sẽ lên tiếng kêu gọi bảo vệ loài voi và tê giác hoang dã.”

Ông John E. Scanlon, Tổng thư ký Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), phát biểu: “Hoạt động tiêu hủy ngà voi và sừng tê bị tịch thu tại Việt Nam được diễn ra chỉ một tháng sau Hội nghị các nước thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp lần thứ 17 (CITES CoP17) và ngay trước Hội Nghị Về Nạn Buôn Bán Trái Phép Động Vật Hoang Dã Tại Hà Nội.

Hành động này giúp nâng cao nhận thức của người dân bản địa, nhân dân trong nước và quốc tế về những ảnh hưởng mang tính hủy diệt đáng sợ của nạn buôn bán trái phép ngà voi và sừng tê, đồng thời khẳng định quyết tâm ngày càng lớn của Việt Nam cũng như cam kết rõ ràng của cộng đồng quốc tế trong việc chấp dứt tệ nạn này. Thế giới đã nhiệt liệt tán thành những quyết định mạnh mẽ được đưa ra tại Hội nghị CoP17. Đây là lúc để tiến hành những hành động cứng rắn và quyết liệt không kém để thực thi các quyết định đó.”

Tiến sĩ Teresa Telecky, Giám đốc Ban Động vật Hoang dã tại HSI, phát biểu: “Loài voi và tê giác đang bị giết chết với tốc độ đáng báo động trên khắp Châu Phi nhằm phục cho nhu cầu tiêu thụ ngà voi và sừng tê. Chúng tôi vô cùng tự hào được hỗ trợ cho sự kiện tiêu hủy ngà voi và sừng tê bị tịch thu diễn ra lần đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời hy vọng rằng điều này sẽ thu hút sự quan tâm của công chúng đối với hiểm cảnh của các loài động vật đặc trưng này, từ đó khuyến khích họ ngừng tiêu thụ ngà voi và sừng tê. Cộng đồng quốc tế cần chung tay chứng tỏ rằng thế giới trân trọng những con voi và tê giác đang sống khỏe mạnh, chứ không phải chỉ có ngà và sừng của chúng.”

Hòa Lộc