Năm 2013 được coi là một năm đầy thử thách và khó khăn của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga.

Mặc dù cơn bão khủng hoảng tài chính của nước Nga và thế giới vừa đi qua, nhưng tình hình buôn bán ở Nga trong năm qua có những biến động khôn lường về thời tiết, nên bà con kinh doanh nhiều khi rơi vào thế bị động; trong khi đó, hàng hóa lưu thông và quay vòng rất chậm.

Lễ khánh thành Trung tâm Văn hóa-Thương mại và Khách sạn Hà Nội-Moscow

Số lượng các vụ kiểm tra người nhập cư của các cơ quan công quyền tăng lên đột ngột bắt đầu từ cuối mùa hè sau những vụ đụng độ mang tính chất hình sự giữa cảnh sát Nga và một số phần tử bất tuân pháp luật của người nhập cư các nước SNG, đã gây nên không ít những lo ngại, băn khoăn trong một bộ phận cộng đồng người Việt ở Nga.

Nhưng những khó khăn khách quan và chủ quan đã qua đi, nhìn lại sau một năm, cộng đồng người Việt đã nhanh chóng khắc phục những yếu kém, tìm ra những điều may trong cái rủi, bước đầu tìm ra một hướng đi mới để từng bước đi vào quỹ đạo ổn định và phát triển.

Nhìn nhận một cách khách quan và công bằng, phải nhận thấy rằng, cộng đồng người Việt tại LB Nga trong năm qua đã vượt qua được mọi trở ngại, mọi thách thức để đạt được những thành tích có thể nói là thần kỳ, ngoạn mục.

Những thành công của cộng đồng trong năm 2013 là những thành công mang tính toàn diện, nó là kết quả của đường lối nhất quán của Lãnh đạo Sứ quán, đánh giá đúng tình hình, phối hợp chặt chẽ với hoạt động tích cực của các tổ chức xã hội và là sự cố gắng không mệt mỏi, đầy tính sáng tạo của toàn thể bà con người Việt tại Liên bang Nga.

Một năm có những bước ngoặt lớn về quan hệ ngoại giao

Năm 2013 được đánh dấu bằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin.

Trước đó tháng 5/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại LB Nga. Kết quả các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã khẳng định quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Trong đó, hai bên chú trọng đến việc tăng cường sự hợp tác trên lĩnh vực kinh tế - thương mại. Ngoài ra, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Việt Nam

Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ mối ân tình đặc biệt vốn có của ông nói riêng và nhân dân Nga dành cho Việt Nam. Tình cảm này thể hiện rất rõ rệt qua những cuộc tiếp đón và bàn bạc những quyết sách của hai nước.

Ngoài các hiệp định lớn về kinh tế, kim ngạch Thương mại giữa Việt Nam và Nga được dự đoán sẽ tăng gấp đôi, lên 7 tỷ USD vào năm 2015, từ mức 3,66 tỷ USD trong năm ngoái. Con số đó sẽ tăng lên 10 tỷ USD vào năm 2020; hơn 90 dự án liên quan tới nguồn vốn của Nga đang được thực hiện tại Việt Nam với tổng trị giá 2 tỷ USD; Nga sẽ trợ giúp Việt Nam xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên Ninh Thuận-1, Nga sẽ đầu tư phát triển ngành du lịch, tăng cường số lưu học sinh học tập ở Nga và tiến đến thành lập Đại học Công nghệ...

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm nhìn lại chặng đường 55 hoạt động của hội.

Nhân lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quan hệ hữu nghị Nga-Việt được long trọng tổ chức tại Moscow, trong thông điệp chúc mừng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục bày tỏ tình cảm trước sau như một của ông và nhân dân Nga dành cho Việt Nam.

Sự tin cậy và tình cảm của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhân dân Nga đã có ảnh hưởng quan trọng tới những chính sách của chính quyền đối với cộng đồng người Việt tại Nga. Điều đó được dễ dàng nhận thấy qua cách đánh giá của họ đối với cộng đồng người Việt và việc tạo điều kiện nhiều mặt để cho cộng đồng ta có cơ hội hòa nhập và ổn định lâu dài ở nước Nga.

Người Việt tại Nga luôn được các cấp chính quyền, báo chí và dư luận đánh giá là một cộng đồng lành mạnh, số lượng các vụ phạm pháp hình sự thấp nhất trong hệ thống người nhập cư, và đặc biệt, cộng đồng người Việt được khẳng định là cộng đồng có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế chung của nước Nga.

Năm được mùa văn hóa cộng đồng

Sự kiện văn hóa được coi là ý nghĩa nhất, đó là Liên hoan sinh viên tiên tiến toàn Liên bang Nga ngày 28/9/2013.

Suốt hai chục năm qua, các thế hệ sinh viên du học tại Nga mong muốn có một cuộc hội ngộ những thành viên ưu tú từ khắp liên bang như thời Liên Xô, nhưng vẫn chưa có một cơ hội. Để tổ chức một cuộc gặp quy mô này, đòi hỏi phải Đại Sứ quán và các đơn vị sinh viên khắp Liên bang phải đầu tư nhiều công sức, thời gian và tâm huyết.

Cuộc gặp gỡ sinh viên tiên tiến toàn Nga lần thứ nhất

Cuộc gặp gỡ sinh viên tiên tiến toàn Nga lần thứ nhất vừa qua đã đáp ứng nguyện vọng của hơn 7.000 sinh viên đang học tập ở Liên bang Nga, tạo ra một tiền lệ và mang đến những bài học kinh nghiệm sâu sắc mở đầu cho những cuộc gặp sinh viên trong tương lai không chỉ ở Nga mà còn ở các nước khác có sinh viênViệt Nam du học.

Cuộc gặp gỡ đã vinh danh và phát hiện được nhiều sinh viên xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, động viên và thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên, học sinh Việt Nam toàn Nga, nâng cao vị thế của thế hệ trẻ Việt Nam trong mắt người Nga và những dân tộc khác.

Một sự kiện lớn khác của cộng đồng trong năm qua là Trung tâm Văn hóa-Thương mại và Khách sạn Hà Nội-Moscow với tổng số vốn gần 240 triệu USD được khai trương. Công trình bao gồm một khu phức hợp gồm khu Trung tâm thương mại hiện đại có diện tích gần 40.000 m² và khu căn hộ - khách sạn cao 21 tầng, rộng hơn 80.000 m².

Khởi công năm 2010, Trung tâm Văn hóa – thương mại và Khách sạn Hà Nội-Moscow được xây dựng nhằm hỗ trợ bà con cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Nga.

Trong nhiều năm qua, chưa một năm nào cộng đồng người Việt tại Nga lại được đón tiếp nhiều đoàn nghệ thuật trong nước sang biểu diễn như năm 2013. Trong số đó có những đoàn huy động hàng loạt diễn viên gạo cội và có những đoàn mang sang toàn bộ diễn viên và một khối lượng đạo cụ đồ sộ.

Với tám buổi biễu diễn của các nghệ sĩ trong nước và hải ngoại, cộng đồng người Việt tại Nga trong năm qua đã có cơ hội thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ nổi tiếng, từ nhạc trẻ, hài kịch, dân ca cho đến kịch nói. Những buổi biễu diễn như vậy đã góp phần cải thiện, nâng cao sự hưởng thụ văn hóa của cộng đồng.

Theo baonga.com