Sự kiện mang tên “Cộng đồng Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam: Phát triển và Hợp tác” sẽ là diễn đàn trao đổi các cơ hội hợp tác nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hỗ trợ cho các startup tại Việt Nam.

Sự kiện này sẽ diễn ra tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza vào ngày 3/11. Hội thảo được tài trợ bởi Sáng Kiến Phát triển Khu vực Tư nhân vùng Mekong MBI (dự án của Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển châu Á) và Chương trình Hỗ Trợ Khởi Nghiệp Thụy Sĩ (SECO Entrepreneurship Program).

Đại diện các chương trình cung cấp dịch vụ cố vấn khởi nghiệp, các nhà cố vấn khởi nghiệp, chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng đông đảo đại biểu đến từ các chương trình, đơn vị hoạt động trong hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ tham gia thảo luận tại sự kiện.

Người cố vấn khởi nghiệp có đóng góp quan trọng trong thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là ý kiến chung được những CEO nổi tiếng chia sẻ trên các tạp chí kinh doanh uy tín như Harvard Business Review, Forbes, và TechCrunch.

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhu cầu tiếp cận và khai thác hiệu quả hỗ trợ từ các cố vấn khởi nghiệp đã, đang và không ngừng tăng lên. Điều này đòi hỏi các chương trình cung cấp dịch vụ cố vấn khởi nghiệp cần cải thiện năng lực, đồng thời phối hợp cùng các nhân tố khác trong hệ sinh thái để cung cấp các dịch vụ có chất lượng ngày một cao hơn.

Cong dong co van: “Ba do” cua doanh nghiep khoi nghiep - Anh 1

Những dự án khởi nghiệp thành công có vai trò rất quan trọng của đội ngũ cố vấn. Ảnh: Hà Thế An.

Tại Hội thảo, ông Mike Ducker, chuyên gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Hoa Kỳ, sẽ có bài trình bày về giá trị của dịch vụ cố vấn khởi nghiệp và lợi ích các chương trình cung cấp dịch vụ cố vấn khởi nghiệp đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp.

Chuyên gia Mike Ducker chia sẻ “Cố vấn khởi nghiệp cho những doanh nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp còn đang chập chững là điều có ích nhất cho cộng đồng khởi nghiệp. Theo thời gian, tôi nhận ra rằng, cố vấn khởi nghiệp là chìa khóa tạo ra một chương trình khởi nghiệp thành công. Trong ba năm gần đây, tôi đã phân tích chương trình tư vấn phát triển Infodev, một công cụ được ngân hàng Thế giới giới thiệu. Tôi nhận thấy rằng cố vấn khởi nghiệp có tác động rất tích cực đến các doanh nghiệp non trẻ, giúp họ tăng khả năng phát triển và thu hút đầu tư".

Được biết, ông Mike Duker là người đã được Tổng thống Barack Obama, Ngoại trưởng Hillary Clinton đánh giá cao trong các công tác hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Ông có kinh nghiệm cố vấn khởi nghiệp cho hàng trăm doanh nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Hội thảo, đại diện của các chương trình cung cấp dịch vụ cố vấn khởi nghiệp, gồm công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BKHoldings), Khu Công nghệ Phần mềm - ĐHQG TP.HCM (ITP), French Alumni Vietnam Startup Network, Hatch!Ventures, KisStartup, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Startup Vietnam Foundation), Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), SME Mentoring... sẽ giới thiệu hoạt động và chia sẻ kinh nghiệm triển khai dịch vụ cố vấn khởi nghiệp.

Hà Thế An