Trao bằng khen tại lễ tuyên dương thợ giỏi của Công đoàn Tổng Cty Thuốc lá Việt Nam.

Cong doan TCty Thuoc la Viet Nam: Quan tam cham lo quyen loi nguoi lao dong - Anh 1

Cầu nối với người lao động

Công đoàn Vinataba hình thành và phát triển gắn liền với sự phát triển của TCty Thuốc lá VN (Vinataba). Ngày 29.4.1995, Chính phủ ra Quyết định 254/TTg thành lập Vinataba hoạt động theo mô hình Tổng Công ty Nhà nước trực thuộc Chính phủ, là doanh nghiệp đóng vai trò nòng cốt của ngành thuốc lá Việt Nam. Ngày 4.4.1996, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN quyết định thành lập Công đoàn tổng công ty theo Quyết định 90/TTg và 91/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 14.9.1996, Công đoàn Công nghiệp nhẹ Việt Nam ra quyết định thành lập Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam là công đoàn cấp trên chỉ đạo trực tiếp các công đoàn cơ sở của các đơn vị thành viên thuộc Vinataba.

Từ khi thành lập đến nay, Công đoàn Vinataba luôn đặt nhiệm vụ đại diện, chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu. Với sự chỉ đạo của CĐ Vinataba, các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn xây dựng quy chế dân chủ, quy chế đối thoại, tổ chức hội nghị người lao động, ký thỏa ước lao động tập thể, tổ chức đối thoại trong doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Các chế độ, quyền lợi của người lao động luôn được đảm bảo, 100% đơn vị thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho CNVCLĐ; tổ chức khám sức khỏe và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Hằng năm, công đoàn phối hợp tổ chức cho CNVCLĐ đi nghỉ dưỡng sức, tham quan, nghỉ mát… tạo điều kiện để NLĐ có cơ hội, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Ông Hồ Kỳ Quốc Hùng - Chủ tịch Công đoàn TCty - cho biết, trong thời gian qua Công đoàn TCty đã thực hiện tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi của NLĐ. Cán bộ công đoàn các cấp luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng, nắm bắt kịp thời những khó khăn bức xúc của NLĐ, có những đề xuất, kiến nghị để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, trong 20 năm qua, có giai đoạn nhiều đơn vị sắp xếp lại lao động, cho CNVCLĐ nghỉ, thôi việc.

CĐ Vinataba đã cùng các CĐCS tham gia phương án giải quyết lao động dôi dư, giám sát giải quyết các chế độ cho người lao động một cách tốt nhất. Ngoài các chế độ theo quy định, người lao động còn được hỗ trợ thêm từ quỹ phúc lợi, quỹ lương, không có khiếu kiện xảy ra. Công đoàn tổng Cty còn dành 1 tỉ đồng cho CNVCLĐ vay vốn phát triển kinh tế phụ gia đình như chăn nuôi, trồng trọt, không tính lãi đã phần nào giảm bớt khó khăn cho người lao động. CĐ Vinataba đã thực hiện tốt nhiệm vụ gắn kết người lao động trong tổ hợp tổng Cty. Đối với những đơn vị khó khăn trong SXKD, công nhân thu nhập thấp, CĐ tổng Cty kêu gọi các đơn vị hỗ trợ, làm cho CNVCLĐ gắn bó hơn với mái nhà chung tổng Cty.

Gắn thi đua với lao động sản xuất

Chính từ những việc làm thiết thực, vì người lao động đã khiến CĐ Vinataba trở thành cầu nối giúp chuyên môn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. CĐ tổ chức phát động các phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm và tăng cường các hoạt động xã hội của tổ chức công đoàn để thu hút và đoàn kết đông đảo quần chúng, gắn tổ chức công đoàn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD) của tổng Cty.

Nhiều công đoàn cơ sở (CĐCS) đã đổi mới phương pháp hoạt động, sáng tạo trong công tác vận động đoàn viên, NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hăng say lao động sản xuất, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Từ đó, nhiều DN đã vượt qua khó khăn, sản xuất kinh doanh có lãi, việc làm, tiền lương, tiền công của đoàn viên, CNLĐ ổn định, đời sống CNLĐ được nâng lên.

Công tác tổng kết thi đua khen thưởng kịp thời đã góp phần động viên được người lao động. Công đoàn chú trọng động viên khen thưởng công nhân trực tiếp sản xuất. Có 3 công nhân tiêu biểu đã nhận được Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng LĐLĐ Việt Nam và bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ về phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Các phong trào thi đua thiết thực cùng với việc thực hiện việc khen thưởng kịp thời đã thực sự tạo không khí làm việc hăng say, thúc đẩy sự sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí trong sản xuất… tác động tích cực đến kết quả SXKD của đơn vị.

Ông Vũ Văn Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Vinataba cho biết, thời gian tới, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ ngày càng cần thiết và cấp bách, nhất là khi các hiệp định thương mại tự do và đặc biệt là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực. Hiện phía Tổng Cty Thuốc lá cũng đang thực hiện sắp xếp các đơn vị thuốc lá điếu để thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu, cổ phần hóa Tổng Cty, thoái vốn nhà nước ở các Cty bánh kẹo.

Ông Hồ Kỳ Quốc Hùng nhận định: “Trong giai đoạn này, vai trò của tổ chức công đoàn là hết sức quan trọng, vừa tuyên truyền để NLĐ hiểu chủ trương chính sách của Nhà nước, vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng NLĐ, vừa tham gia với chuyên môn thực hiện các nội dung liên quan đến NLĐ… sao cho đảm bảo quá trình tái cơ cấu được thực hiện đúng tiến độ, tuân thủ quy định của pháp luật, bảo vệ tốt nhất việc làm, đời sống NLĐ”.

Bên cạnh đó sản xuất thuốc lá cũng đối diện với thách thức do thuốc lá lậu chưa bị đẩy lùi, ngành nghề kinh doanh thuốc lá không được Nhà nước khuyến khích sản xuất, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc làm, thu nhập của NLĐ. “Thách thức này đòi hỏi các tổ chức công đoàn phải đổi mới phương thức hoạt động, là chỗ dựa tin cậy của NLĐ và đồng hành cùng DN trong SXKD” - Chủ tịch HĐTV Vinataba Vũ Văn Cường nhấn mạnh thêm.

HỒNG QUÂN - KHÁNH LINH