Suốt chặng đường 70 năm của Đường sắt Việt Nam, Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) luôn đồng hành cùng với chuyên môn để chăm lo cho CB, CNVCLĐ toàn ngành. Sự ra đời của những Mái ấm CĐ, những cuốn sổ tiết kiệm được trao đúng lúc NLĐ khó khăn nhất là sợi dây gắn kết toàn thể CB, CNVCLĐ, cùng nhau hết lòng vì hình ảnh của ĐSVN.

Cong doan cham lo loi ich nguoi lao dong nganh duong sat - Anh 1

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (thứ 2 từ phải sang, hàng trên) và Chủ tịch CĐ ĐSVN Mai Thành Phương thăm CNLĐ tại công trình khắc phục sự cố Cầu Ghềnh (Đồng Nai) tháng 5.2016.

“Đêm đầu tiên ngủ trong Mái ấm công đoàn”

Ngày 19.10, trở lại nhà chị Hà Thị Phượng - CN duy tu cung cầu đường Yên Bái (Cty cổ phần ĐS Yên Lào), thấy thật bất ngờ trước ngôi nhà khang trang, mát mẻ. Chồng chị Phượng xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi cảm ơn người lao động trong toàn ngành, CĐ ĐS, CĐ Cty và anh chị em trong Cty lắm. Đêm đầu tiên được nằm trong căn nhà MACĐ, tôi thấy xốn xang, không sao ngủ được, không biết có phải mình đang mơ không”. Trước đó vài tháng, đây còn là ngôi nhà lụp xụp, đêm nằm nghe tiếng gió rít, mưa rơi dột khắp nhà. Xét hoàn cảnh quá khó khăn của vợ chồng chị Phượng: Vợ thu nhập bình quân gần 4 triệu/tháng, chồng ốm đau không thể đi làm, con đang học lớp 8, Quỹ xã hội của Tổng công ty ĐSVN và Cty hỗ trợ 120 triệu cùng nhiều công đóng góp của anh chị em CNLĐ Cty để xây nhà cho vợ chồng chị. Ngày khánh thành, LĐLĐ tỉnh Yên Bái hỗ trợ thêm 20 triệu; Cty tặng thêm mấy chiếc quạt (đã qua sử dụng). Chồng chị Phượng còn bảo: Giờ nhà rộng rãi, tư tưởng thoái mái, tôi thấy khỏe lên nên mấy hôm nữa sẽ đi lấy bánh khúc bán kiếm tiền phụ vợ.

Hướng tới lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống, tháng 8 vừa qua, Tổng công ty ĐSVN và CĐ ĐSVN đã thống nhất trích Quỹ phúc lợi và Quỹ xã hội để trao 74 số tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho 74 đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Một trong số NLĐ được nhận sổ tiết kiệm là chị Lương Thị Cúc - CN gắc chắn cung đường Thịnh Châu (Phủ Lý - Hà Nam), Cty cổ phần ĐS Hà Ninh. Chồng chị Cúc mất, mình chị với thu nhập tháng trên 3 triệu đồng một chút, cộng tiền tử tuất hơn 1 triệu nuôi hai con ăn học, trả tiền thuê nhà, các khoản tiêu dùng… Lúc ốm đau, chị vay mượn chị em trong Cty, đến kỳ lương trả. Cứ luẩn quẩn như vậy, tháng nào cũng thiếu. Khi được CĐ ĐSVN trao sổ tiết kiệm 10 triệu đồng chị mừng lắm vì số tiền ấy quá lớn đối với mẹ con chị.

Còn anh Nguyễn Quang Nguyên, tổ động cơ bơm gió của đầu máy (Xí nghiệp đầu máy Yên Viên), cuốn sổ tiết kiệm 10 triệu ấy giúp anh có thêm tinh thần lạc quan trong quá trình chiến đấu với căn bệnh ung thư. 31 năm gắn bó với xí nghiệp, khi đau ốm anh Nguyên càng thấy được an ủi bởi những tấm lòng của anh chị em đồng nghiệp.

Chủ tịch CĐ Xí nghiệp Nguyễn Văn Hòa cho biết: Xí nghiệp có 29 CĐ bộ phận cũng chính là 29 đầu mối phát hiện những trường hợp NLĐ gặp khó khăn để đề xuất xí nghiệp hỗ trợ. Cách làm này, theo anh Hòa là “học được của CĐ ĐSVN” nghĩa là luôn quan tâm, sâu sát đời sống NLĐ, nắm bắt kịp thời tâm tư và những khó khăn họ đang gặp phải để giải quyết kịp thời.

“Tắm sạch dầu mỡ trước khi ăn ca thật sướng”

CĐ ĐSVN còn đề xuất với TCty thực hiện các công trình chăm lo cải thiện điều kiện sinh hoạt cho CNVCLĐ. Kinh phí đều trích từ nguồn Quỹ phúc lợi TCty. Tại Xí nghiệp Đầu máy Yên Viên, công trình nhà tắm, nhà vệ sinh cho CNLĐ Xí nghiệp với tổng giá trị 278 triệu đồng vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng. Anh chị em các phân xưởng vui mừng vì có nhà tắm, nhà vệ sinh với trang thiết bị mới. Mỗi khi tan ca, hay sau giờ thể thao họ có thể vệ sinh sạch sẽ. Có anh còn bảo tắm sạch dầu mỡ trước khi ăn ca thật sướng. Việc xây dựng công trình này cũng là thực hiện kiến nghị của CNLĐ Xí nghiệp trong một số hội nghị NLĐ gần đây.

Ngoài ra, hiện có công trình lắp đặt hệ thống nước sạch đảm bảo điều kiện lao động và sinh hoạt cho CNLĐ khu ga Vĩnh Hảo (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) với tổng giá trị công trình là 359 triệu đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 11.2016. Đây là khu vực không có nước, đã nhiều lần khoan không được. Nay kéo nước sạch từ nguồn nước sạch của huyện Tuy Phong về qua đường ống dài 1 km. Khoảng tháng 12, công trình lắp đặt hệ thống nước sạch đảm bảo điều kiện lao động và sinh hoạt cho CNLĐ khu ga Trị Bình (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), tổng giá trị 250 triệu đồng sẽ hoàn thành để kéo nước sạch từ nguồn giếng nước ngọt, lọc và đưa về qua đường ống dài 2km… Đây chính là những nơi khó khăn nhất về nước sạch trên tuyến nay đã được giải quyết.

- Từ năm 2006 đến nay đã xây 67 nhà, sửa chữa 94 nhà tổng số tiền là trên 3 tỉ 46 triệu đồng

- Từ năm 2005 đến nay trung bình hàng năm trợ cấp cho NLĐ khó khăn trên 900 triệu đồng/năm (từ nguồn Quỹ xã hội TCty)

- Từ năm 2013 đến nay, các cấp CĐ đã chủ động nắm bắt, đề xuất với các cấp chuyên môn và trích một phần kinh phí CĐ để khắc phục khó khăn về điện, nước và cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt trong CNLĐ với số tiền trên 20 tỉ đồng

- Từ năm 2007 đến nay CĐ ĐS đã phối hợp cùng TCty đài thọ cho 8.370 CNLĐ có thành tích xuất sắc hoặc cống hiến lâu năm cho ngành đi tham quan, học tập, nghỉ dưỡng tại Khách sạn ĐS Sầm Sơn (Thanh Hóa) với tổng số tiền trên 9,7 tỉ đồng.

THU TRÀ