Tháng 7.2008, CĐ Bưu điện VN chính thức gia nhập mạng lưới CĐ toàn cầu UNI. CĐ Bưu điện VN trở thành CĐ ngành nghề đầu tiên của VN tham gia vào một tổ chức CĐ quốc tế. Trong những ngày cuối tháng 8 này, tại Hà Nội, CĐ Bưu điện VN đăng cai tổ chức các hội nghị BCH bưu chính vận chuyển, viễn thông – CNTT, chuyên môn và quản lý của UNI-Apro. Tham dự sự kiện này, chiều 26.8, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng đã có bài phát biểu.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.E.A

Trao đổi kinh nghiệm cả CĐ và chuyên môn

Một loạt các vấn đề được các CBCĐ bưu chính viễn thông giàu kinh nghiệm đến từ các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đặt ra. Các vấn đề được thảo luận theo từng chủ đề với thực tế, kinh nghiệm của các nước. Đó là tư nhân hóa, tự do hóa và thương mại; chuỗi cung ứng và vận chuyển; mối quan hệ giữa Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) và Liên minh Bưu chính Châu Á – TBD (APPU) trong dịch vụ bưu chính toàn cầu; tổ chức; hợp tác tiểu vùng... Nhưng dù là vấn đề của nội dung nào thì cốt lõi vẫn là kinh nghiệm bảo vệ NLĐ ở lĩnh vực này như hoạt động của mạng lưới NLĐ tại Cty vận chuyển ChikarangandBekashi (Indonesia); tổ chức và bầu cử minh bạch ở Ấn Độ hay tổ chức của CĐ Hàn Quốc. Đặc biệt, trong chủ đề hợp tác tiểu vùng, kinh nghiệm của diễn đàn CĐ Bưu chính khu vực Đông Á; thiết lập diễn đàn CĐ Bưu chính Nam Á: Hợp tác Nam – Nam; thiết lập diễn đàn CĐ Bưu chính ASEAN nhận được khá nhiều ý kiến thảo luận.

Trao đổi với các đại biểu quốc tế, ông Bùi Văn Hoan – Chủ tịch CĐ Bưu điện VN, Ủy viên BCH Viễn thông – CNTT UNI-Apro - cho biết, để triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu VNPT giai đoạn 2014 – 2015, Tập đoàn VNPT đang tích cực đổi mới tổ chức, sắp xếp lại SX. Quá trình tái cơ cấu Tập đoàn VNPT đòi hỏi CĐ Bưu điện VN phát huy trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo các chế độ, chính sách đối với NLĐ, đặc biệt đối với những LĐ dôi dư trong quá trình tái cơ cấu. Quá trình tái cơ cấu Tập đoàn VNPT cũng đòi hỏi CĐ Bưu điện VN phải đổi mới tổ chức cho phù hợp với mô hình mới.

Khẳng định vai trò một CĐ ngành nghề của VN

Trao đổi bên lề các hoạt động của hội nghị, các đại biểu quốc tế đều khẳng định, họ đã có được những kinh nghiệm quý báu từ các CĐ viễn thông – CNTT trong khu vực nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên CĐ, CNVCLĐ ngành viễn thông trong quá trình tái cơ cấu, đổi mới tổ chức. Nhưng hơn tất cả, đây là cuộc hội ngộ của các lãnh đạo CĐ ngành viễn thông - CNTT của các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Do đó, họ không chỉ có thêm thông tin và định hướng trong các hoạt động CĐ ngành viễn thông trong khu vực, mà còn cùng nhau làm việc để thảo luận, đề xuất các sáng kiến góp phần thúc đẩy phong trào CĐ trong khu vực ngày càng phát triển.

Đặc biệt, việc đăng cai hội nghị với sự tham gia của các ông: Christopher NG - Thư ký khu vực UNI-Apro, Toshimichi Omata - Chủ tịch Bưu chính UNI-Apro, Minao Noda - Chủ tịch ngành VT-CNTT UNI-Apro, ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ TTTT - cùng 100 đại biểu từ UNI toàn cầu, UNI khu vực và từ 10 quốc gia đã khẳng định vai trò của CĐ Bưu điện VN trong UNI-Apro. Các hoạt động hợp tác quốc tế trong thời gian qua đã có những tác động tích cực đến các hoạt động của CĐ Bưu điện VN, đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, tác phong làm việc, trang bị những kỹ năng, kiến thức cần thiết trong hoạt động CĐ cho đội ngũ CB của CĐ Bưu điện VN. Tại đây, ông Nguyễn Thành Hưng cũng khẳng định vai trò của CĐ Bưu điện VN trong quá trình tái cơ cấu tập đoàn, nhất là tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Phát biểu tại hội nghị chiều 26.8, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: “CĐVN hoạt động vì quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và NLĐ; vì sự phát triển bền vững của đất nước. Hiện nay Tập đoàn VNPT của VN đang tái cơ cấu, do vậy, nhiệm vụ của CĐ Bưu điện VN rất quan trọng vì cần có hành động cụ thể để đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ; cùng với sự đổi mới của tập đoàn, CĐ cũng phải đổi mới phương thức hoạt động, thực tế hơn, hiệu quả hơn, sát NLĐ hơn... Tôi đề nghị CĐ Bưu điện VN tiếp tục phát huy thành quả đạt được và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt tăng cường vai trò chủ động của mình trong UNI-Apro, thông qua hoạt động đối ngoại nâng cao vị thế của CĐVN, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ Bưu điện VN”. T.E.A lược ghi