Giá dầu thấp sẽ khiến việc tái thiết lại Syria sau cuộc nội chiến trở nên rất khó khăn - một phần do các quốc gia có truyền thống hỗ trợ cũng thuộc khu vực Trung Đông và đều “sống nhờ” dầu mỏ. Đây là thông tin do Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim đưa ra.

Cong cuoc tai thiet Syria se doi mat thach thuc lon do gia dau qua re - Anh 1

“Tôi cảm thấy rất lo lắng bởi một khoản hỗ trợ lớn như khi dầu còn ở giá 100 USD mỗi thùng là điều khó thấy vào lúc này” - ông Kim phát biểu trong buổi họp báo mùa xuân do Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế tổ chức tại Washington.

Những đàm phán mới vừa được bắt đầu vào ngày thứ Tư vừa qua dưới sự chủ trì của Liên hợp quốc nhằm kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 5 năm tại Syria. Tuy nhiên những vụ đụng độ mới đang khiến mọi nỗ lực ngoại giao trở nên vô vọng hơn. Ngay vào lúc này, dù Ngân hàng Thế giới chưa đưa ra dự toán riêng của mình về khoản kinh phí cần thiết cho việc tái thiết Syria khi hòa bình được lập lại nhưng theo ông Kim, một số dự đoán tới nay đã đề ra con số lên tới 150 tỷ USD.

Cong cuoc tai thiet Syria se doi mat thach thuc lon do gia dau qua re - Anh 2

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ nhiều quốc gia Trung Đông vốn sẵn sàng hỗ trợ Syria lại cũng gặp khó khăn về thâm hụt ngân sách do giá dầu ở mức quá thấp. Điều này đồng nghĩa với việc Ngân hàng Thế giới và các ngân hàng phát triển khu vực sẽ phải đóng vai trò lớn hơn thông qua việc sử dụng các kênh của họ để khai thác nguồn tài chính từ thị trường vốn quốc tế.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh (Tổng hợp)