GiadinhNet - Được triệu tập đến tòa để tiến hành thủ tục ly hôn, bà Phạm Thị Hương Giang mới tá hỏa phát hiện rất nhiều tài sản của hai vợ chồng đã “không cánh mà bay”...

Phòng Công chứng số 1- nơi diễn ra vụ công chứng sai phạm. Ảnh: T.G

Tòa cấm vẫn bán

Theo đơn của bà Phạm Thị Hương Giang (SN 1976, trú tại 353/40A, Điện Biên Phủ, quận 3, TP HCM) gửi Báo GĐ&XH, năm 1999 bà Giang kết hôn với ông Trần Văn Mười (SN 1973). Sau gần 10 năm chung sống, do bất đồng không thể giải quyết, cả hai đã nộp đơn ra TAND quận 3 (TP HCM) xin ly hôn. Theo bà Giang, trước và sau khi có đơn đòi ly hôn, ông Mười đã có nhiều hành động “tẩu tán” tài sản chung của hai vợ chồng. Đáng chú ý là vụ việc chuyển nhượng trái phép 2 thửa đất là tài sản chung của vợ chồng tại Hải Phòng.

Năm 2004, vợ chồng bà Giang có mua 2 thửa đất số 352/327 và 353/327 (tờ bản đồ số 3, nay là số 9) đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng). Trong thời gian thụ lý và giải quyết vụ việc ly hôn, TAND quận 3 đã yêu cầu phong tỏa, cấm chuyển dịch các tài sản chung. Bất chấp lệnh cấm của tòa, hai thửa đất trên vẫn được chuyển nhượng trái phép cho người khác.

Trong các hồ sơ công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mặc dù bà Giang không có mặt, không ký vào bất cứ văn bản nào nhưng công chứng viên Trần Văn Bằng (Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1- Sở Tư pháp Hải Phòng) vẫn thực hiện công chứng thành công cho các giao dịch bất hợp pháp này.

Hậu quả, ngày 30/10/2009, ông Mười đã chuyển nhượng thành công toàn bộ thửa đất số 352/327, diện tích 80m2, cho ông Trần Hữu Sơn và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh. Trong hợp đồng công chứng này còn có đoạn: “Hai bên hoàn toàn nhất trí và từng người đã tự tay ký vào hợp đồng này, trước mặt tôi”. Cùng ngày, ông Mười tiếp tục thực hiện chuyển nhượng toàn bộ thửa đất số 353/327, diện tích 80m2, tờ bản đồ số 3 cho ông Đỗ Quốc Hưng và bà Trần Thị Thanh Hằng. Sau khi hoàn thiện các thủ tục công chứng, gia đình ông Sơn, ông Hưng đã được UBND quận Hải An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phát hiện hành vi sai trái của công chứng viên Trần Văn Bằng, bà Giang đã làm đơn tố cáo gửi Sở Tư pháp TP Hải Phòng và Công an TP Hải Phòng. Ngày 5/11/2013, Công an TP Hải Phòng đã có văn bản Số 933/PC45 gửi bà Giang khẳng định: “Chữ viết và chữ ký trong các bản hợp đồng công chứng tại Phòng Công chứng số 1 không phải là chữ viết và chữ ký của bà Phạm Thị Hương Giang”.

Ngày 25/10/2013, Sở Tư pháp TP Hải Phòng có văn bản Số 605/STP-BTTP khẳng định công chứng viên Trần Văn Bằng chưa thực hiện đúng nguyên tắc các bên tham gia hợp đồng, giao dịch ký trước mặt công chứng viên; chưa thực hiện nghiêm quy trình, trình tự, thủ tục, hồ sơ công chứng dẫn đến hậu quả phức tạp…

Xem xét hành vi thiếu trách nhiệm của công chứng viên

Làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Trần Văn Bằng khẳng định, ngày 28/10/2009, ông Trần Văn Mười có yêu cầu công chứng 2 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 02331 cho ông Trần Hữu Sơn và vợ là bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và thửa đất số 02332 cho ông Đỗ Quốc Hưng và vợ là bà Trần Thị Thanh Hằng; Yêu cầu công chứng viên soạn thảo, tra cứu hồ sơ và hẹn các bên lên ký kết vào ngày 30/10/2009 để bên bán giao nhận hồ sơ gốc cho bên mua đi nộp thuế và làm thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan có thẩm quyền…

Ông Bằng thanh minh hành vi của mình chỉ là thiếu sót?

Giải thích về việc tại sao bà Giang không có mặt tại Phòng Công chứng số 1 nhưng vẫn có chữ ký và tên trong hợp đồng, ông Bằng thanh minh: “Sau khi xem xét lại hồ sơ lưu, nếu như kết quả giám định chữ ký của bà Giang không đúng thì khả năng bên bán làm giả chứng minh thư nhân dân để công chứng nhằm hợp thức hóa để đăng ký sang tên chủ sở hữu cho bên mua mà tôi không phát hiện được. Quá trình công chứng, tôi đã làm đúng các quy định của pháp luật, nếu có sai sót là do thời kỳ đó đông khách nên tôi không phát hiện ra người đóng thế của bên bán”.

Giải thích của ông Bằng là khó chấp nhận, bởi lẽ vào thời điểm công chứng, người được cho là ông Trần Văn Mười và bà Phạm Thị Hương Giang có đến Phòng Công chứng số 1 xuất trình hai bản sao chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu. Điều đáng nói, bản sao chứng minh thư của bà Giang đã được thực hiện cách đó 6 năm, hơn nữa chứng minh thư này đã được bà Giang làm thủ tục hủy tại TP HCM vì đã quá thời hạn sử dụng (chứng minh thư của bà Giang đã quá 15 năm). Vậy nhưng, bất chấp những dấu hiệu bất thường ấy, ông Bằng vẫn tiến hành công chứng cho 2 lô đất trên.

Để làm rõ hành vi của ông Bằng, PV Báo GĐ&XH đã có buổi làm việc với Đại tá Nguyễn Đức Cường- Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hải Phòng. Theo Đại tá Cường, quá trình xác minh, CQĐT chưa làm rõ được hành vi “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” của ông Bằng và ông Mười nên đã có văn bản trả lời người tố cáo. Trước câu hỏi của PV Báo GĐ&XH: “Mặc dù người đi công chứng không có đủ các giấy tờ hợp pháp nhưng ông Bằng vẫn tiến hành công chứng là hành vi sai trái. Tại sao CQĐT không xử lý hành vi ông Bằng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng?”.

Trước câu hỏi này, Đại tá Cường cho rằng, do bà Giang chỉ đề nghị xử lý ông Bằng, ông Mười về hành vi lừa đảo nên CQĐT chỉ tiến hành xác minh về hành vi này. Nếu bà Giang có đơn đề nghị xử lý ông Bằng về tội danh trên hoặc Báo GĐ&XH có công văn chuyển đến, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng sẽ tiến hành xác minh.

Bình Minh