Gần 1/3 số công chức ở Milazzo, một thị trấn của Sicily (Ý) bị phát hiện đã bỏ giờ làm để đi mua sắm, hưởng thụ tay nghề mát xa của tiếp viên, hoặc thậm chí có trường hợp huấn luyện cho một đội bóng rổ.

Cong chuc Y bi phat vi lam dung gio cong - Anh 1

Tình trạng bỏ giờ công làm việc riêng bị phát hiện tại một thị trấn thuộc Sicily - Ảnh: Reuters

Tổng cộng có đến 59 công chức, chiếm khoảng 30% lực lượng dân chính của thị trấn, đã bị lực lượng Bảo vệ Tài chính (Financial Guard) xét xử theo sau cuộc điều tra kéo dài vài tháng, theo hãng tin Ruptly (Nga) ngày 6.10.

Kết quả điều tra cho thấy một công chức ngồi lì trong quán bar suốt thời gian trực đêm, trong khi một người khác tản bộ trên bờ biển, chưa kể có người dành 5 giờ liền trong dịch vụ xoa bóp.

Có lẽ một trường hợp quá đáng nhất là một vị dành thời gian huấn luyện đội bóng trong giờ làm, thậm chí còn ký vào biên bản thi đấu với cương vị là quản lý Liên đoàn bóng rổ Ý.

Gộp chung các trường hợp, họ đã chiếm dụng hơn 1.000 giờ công trong thời gian điều tra.

Thị trưởng Giovanni Formica tuyên bố sẽ trừng phạt các công chức vi phạm, theo báo Il Corriere.

Để phát hiện những vụ trốn việc, nhóm điều tra đã gắn camera ẩn ở nhiều nơi, và cử người theo dõi một số trường hợp. Theo đó, có người bị phát hiện rời khỏi sở làm ngay sau khi quẹt thẻ chấm công, trong khi những người khác đưa luôn thẻ ra vào cho đồng nghiệp chấm hộ.

Thế Phương