Theo các nhà khoa học, thành phần cấu tạo nên nhựa hóa học trong các vật dụng quen thuộc hàng ngày có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tăng động giảm chú ý và tự kỷ.

Cong bo su that khung khiep dang sau cac vat dung bang nhua trong gia dinh - Anh 1

Sử dụng đồ nhựa thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm (ảnh: Getty)

Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu y học Langone thuộc Đại học New York, các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC) can thiệp vào hormone của cơ thể, tác động đến sự phát triển và tạo điều kiện cho những chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, tăng động giảm chú ý và tự kỷ xâm nhập cơ thể.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cảnh báo chúng có thể gây tổn thương thần kinh và các vấn đề về hành vi. Phổ biến nhất là chứng tăng động giảm chú ý, tự kỷ và giảm IQ. EDC cũng gây bệnh béo phì, tiểu dường, ung thư, vô sinh nam và nội mạc tử cung, tăng trưởng bất thường của các mô bên ngoài tử cung.

Đáng chú ý, những hóa chất trên có thể được tìm thấy trong hàng ngàn vật dụng quen thuộc thường ngày, từ hộp đựng thức ăn bằng kim loại và nhựa, cho tới bột giặt, chất chữa cháy, đồ chơi và mỹ phẩm.

Bác sĩ Leonardo Trasande – người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết Mỹ đã phải tiêu tốn 340 tỷ USD vào chi phí liên quan tới y tế mỗi năm trong điều trị các chứng bệnh do EDC gây ra. Tại một quốc gia mà đồ nhựa được sủ dụng tràn lan như Mỹ, các căn bệnh nói trên không hiếm gặp như mọi người tưởng. Thực tế, tác động kinh tế mà EDC gây ra tương đương 2% GDP hàng năm của Mỹ.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã bổ sung thêm bằng chứng về những tác động khổng lồ lên nền kinh tế cũng như chi phí y tế mà EDC gây ra,” bác sĩ Trasande cho biết. “Nó sẽ phát triển thành một vấn đề sức khỏe và kinh tế nghiêm trọng hơn nếu không có chính sách nào được đưa ra.”

Huyền Thanh (theo Daily Mail)