Sáng 1/12, Trại giam Phú Sơn 4, thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016.

Cong bo Quyet dinh dac xa tai Trai giam Phu Son 4 - Anh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2016 tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Trại giam Phú Sơn 4 đã công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và danh sách phạm nhân được đặc xá của Trại. Theo đó, Trại giam Phú Sơn 4 có 97 phạm nhân được đặc xá lần này; trong đó có 6 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu nhấn mạnh, kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, chỉ tính riêng từ năm 2008 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 917 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp.

Qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương cho thấy, hầu hết những người được đặc xá trở về đều nhanh chóng được nhập lại hộ khẩu, cấp giấy chứng minh nhân dân, có công ăn việc làm, sớm ổn định cuộc sống. Rất nhiều người đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Nhiều người đã tiếp tục học tập, tốt nghiệp đại học, nâng cao trình độ năng lực để có điều kiện tốt nhất cống hiến cho xã hội, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình. Nhiều người đã phát huy tay nghề được học tập trong quá trình chấp hành án về mở cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, cơ khí, làm kinh tế trang trại… có thu nhập cao, chính đáng; đồng thời thu hút giải quyết nhiều lao động cho xã hội, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương nơi cư trú.

Phó Thủ tướng cho biết, năm 2016 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XIV thành công tốt đẹp. Nhân dịp Quốc khánh 2/9/2016, ngày 17/10/2016, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 2230 về đặc xá năm 2016. Mặc dù thời gian gấp rút, song Hội đồng Tư vấn đặc xá cùng các bộ, ban, ngành đã nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, xét duyệt chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng, điều kiện, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật trình Chủ tịch nước ký Quyết định số 2533 và Quyết định số 2534 ngày 29/11/2016 đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân và 204 người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Phó Thủ tướng khẳng định, Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dành cho các phạm nhân và mọi người đều có cơ hội như nhau, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quốc tịch, lứa tuổi, nghề nghiệp… miễn là đủ điều kiện, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật và Quyết định của Chủ tịch nước thì đều được đề nghị đặc xá. Đặc xá năm 2016 tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, đặc xá nhằm khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình căn dặn, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, trước mắt còn nhiều thử thách, khó khăn, cám dỗ, lôi kéo…, nhưng tin rằng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ vượt qua mặc cảm về tâm lý, vững vàng trong cuộc sống.

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, Phó Thủ tướng mong rằng hãy nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm chỉnh Nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao Giấy chứng nhận đặc xá cho đại diện 10 phạm nhân được đặc xá năm 2016.

Cong bo Quyet dinh dac xa tai Trai giam Phu Son 4 - Anh 2

Cán bộ Trại giam Phú Sơn 4 trao tư trang cho các phạm nhận trước khi về với địa phương. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại diện cho các phạm nhân được đặc xá, phát biểu cảm tưởng, em Nguyễn Duy Hùng (sinh năm 1993, quê ở Thái Nguyên, phạm tội cướp tài sản) cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có những chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với những người phạm tội; đồng thời hứa khi trở về địa phương sẽ làm ăn lương thiện, không vi phạm pháp luật. Phạm nhân Nguyễn Cao Lanh, đại diện các phạm nhân chưa được đặc xá lần này hứa sẽ không ngừng phấn đấu vươn lên trong lao động, học tập, cải tạo và chấp hành tốt Nội quy trại giam, để sớm có cơ hội trở về với gia đình và xã hội.

Nguyễn Cường (TTXVN)