Ngày 04/10, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Gia Lâm và UBND quận Long Biên tổ chức công bố và bàn giao hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường từ Dốc Hội đến Trường Đại học Nông nghiệp (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), tỷ lệ 1/500.

Phối cảnh dự án.

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết có diện tích khoảng 102,54ha, trong đó: Diện tích thuộc huyện Gia Lâm khoảng 101,83ha; diện tích thuộc quận Long Biên khoảng 0,71ha, với quy mô dân số khoảng 11.273 người, thuộc địa giới hành chính thị trấn Trâu Quỳ, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm và phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Chiều dài toàn tuyến khoảng 3,2km. Trong đó, điểm đầu là Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp), điểm cuối là đê sông Đuống.

Quy hoạch nhằm đề xuất giải pháp khai thác có hiệu quả quỹ đất hiện có để đóng góp cho việc phát triển kinh tế, xã hội địa phương, hỗ trợ việc chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm, thu hút lao động địa phương, phù hợp với quá trình đô thị hóa khu vực.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hai bên tuyến đường, các nút giao thông tạo được bộ mặt kiến trúc đẹp, hiện đại, văn minh kết hợp với cải tạo chỉnh trang, hiện đại hóa khu dân cư hiện có, tuân thủ các yêu cầu về an ninh - quốc phòng...

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan được xác định trên nguyên tắc: Đảm bảo kết nối hài hòa không gian giữa khu vực hiện có và khu vực xây dựng mới. Không gian cao tầng tiếp giáp với tuyến đường Nguyễn Đức Thuận (Quốc lộ 5) và đường chính khu vực (đường Cổ Bi - Ngô Xuân Quảng) tạo bộ mặt kiến trúc cảnh quan cho trục đường.

Chiều cao các công trình tuân thủ định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch phân khu đô thị N11 được duyệt, được giảm dần từ nút giao Nguyễn Đức Thuận về sông Đuống.

Đối với khu vực hiện có: Tổ chức không gian, hình thức công trình trong khu vực này chủ yếu theo kiến trúc truyền thống, gắn kết với không gian phụ cận, các công trình xây dựng xung quanh và tuân thủ Quy chuẩn xây dựng và các chỉ tiêu chung đã khống chế trong quy hoạch sử dụng đất.

Đối với khu vực xây dựng mới: Lựa chọn hình thức kiến trúc và bố cục tổ hợp kiến trúc hiện đại, đồng thời tạo sự kết nối về hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan khu vực xây dựng mới với các khu vực làng xóm hiện có.

Khu vực dọc đê sông Đuống là không gian cây xanh mặt nước tạo mối liên kết với khu cây xanh cách ly trong hành lang an toàn tuyến dầu quốc gia, tạo nên một chuỗi không gian xanh gắn kết các khu vực đô thị, cải thiện môi trường sông và cảnh quan cho khu vực.

Quốc Bình