Hơn 30% cơ sở kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ bị phát hiện sản phẩm có khối lượng không phù hợp quy định hoặc chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn.

Đây là con số được Thanh tra Sở KH&CN Hà Nội đưa ra trong buổi công bố Kết quả thanh tra chuyên đề diện rộng đối với các cơ sở kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ trên địa bàn TP vừa diễn ra sáng nay (25/10). Tổng cộng có 70 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vàng bị thanh tra trong đợt này.

Được biết, nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng. Bên cạnh đó là về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.

Cong bo nhung thong tin 'soc' ve thi truong vang Ha Noi - Anh 1

Không chỉ thực hiện ở Hà Nội, đợt thanh tra vàng diện rộng còn được diễn ra tại tất cả các địa phương trên toàn quốc trong năm 2016 (Ảnh minh họa)

Ông Vũ Văn Thịnh - Phó chánh Thanh tra Sở KH&CN Hà Nội cho biết, trong đợt thanh tra, đoàn thanh tra đã tiến hành lấy ngẫu nhiên 281 sản phẩm gồm các loại như nhẫn, hoa tai, dây chuyền ... tại các cơ sở để kiểm tra sai số phép đo khối lượng bằng cân phân tích. Qua đó phát hiện ra 25/70 cơ sở có sản phẩm không phù hợp quy định về khối lượng, chiếm 35,7%.

Đối với quy định ghi nhãn đối với sản phẩm đang kinh doanh, chỉ có 36/70 cơ sở thực hiện đầy đủ nội dung này. Tuy nhiên, có tới 34/70 cơ sở đã thực hiện ghi nhãn hàng hóa nhưng ghi sai đại lượng đo như khối lượng ghi thành trọng lượng, gam (g) ghi thành (gr) hoặc chưa ghi tên đại lượng đo ...

Đáng lưu ý, đối với việc kiểm tra về chất lượng vàng, đoàn thanh tra đã lấy mẫu ngẫu nhiên tại 67/70 cơ sở cùng 318 sản phẩm để thử nghiệm. Kết quả cho thấy 22/67 cơ sở có sản phẩm không đạt chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn, chiếm 32,8%. Và 31/318 sản phẩm không đạt chất lượng đã công bố, ông Thịnh nói thêm về kết quả thanh tra.

Kết thúc đợt thanh tra, Thanh tra Sở đã xử phạt hành chính đối với 44 cơ sở có hành vi vi phạm, trong đó có 3 cơ sở vi phạm cả về khâu đo lường lẫn chất lượng, với tổng số tiền phạt là hơn 280 triệu đồng. Đây là số tiền xử phạt hành chính khá lớn đối với Thanh tra Sở sau một đợt thanh tra, nếu biết trong cả năm 2015, đơn vị này đã xử phạt trong tất cả các lĩnh vực mà mình phụ trách với số tiền chỉ khoảng 140 triệu đồng.

Cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng về kinh doanh vàng lần đầu tiên được Thanh tra Sở Sở KH&CN Hà Nội tổ chức đã góp phần tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước tại địa phương, đồng thời ngăn chặn, hạn chế tình trạng vi phạm về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, ghi nhãn hàng hóa trên địa bàn, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, ông Vũ Văn Thịnh nói.