Trong khi vẫn đang chịu sự cấm vận về hợp tác quân sự với phương Tây, xuất khẩu vũ khí Nga vẫn ổn định ở vị trí số 2 thế giới.

Đơn đặt hàng của “Rosoboronexport” liên tục tăng

Tại triển lãm hàng không Trung Quốc năm 2016 (China Airshow 2016) tổ chức tại thành phố Chu Hải (hay còn gọi là Zhuhai Airshow 2016), ông Sergey Kornev, trưởng đoàn Nga cho biết, đơn đặt hàng của Rosoboronexport vào đầu năm 2016 đạt khoảng 49,5 tỷ USD.

Trong khi đó, tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 8 năm nay đã đạt 8 tỷ USD, trong khi vẫn còn khá nhiều đơn hàng giao vào cuối năm. Do đó, dự kiến trong năm nay Nga sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu vũ khí khoảng trên 15 tỷ USD,

Giới quan chức quốc phòng Nga nhận định, các doanh nghiệp sản xuất quốc phòng Nga sẽ hoàn thành kế hoạch mà Tổng thống Putin đã đặt ra là giữ vững vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng xuất khẩu vũ khí thế giới (năm 2015, Nga xếp sau Mỹ với doanh thu là 15,2 tỷ USD).

Trong báo cáo thường niên về tình hình kinh doanh vũ khí thế giới “Yearbook 2016” của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong giai đoạn 2011-2015, Mỹ và Nga vẫn duy trì vị thế số 1 và số 2 thế giới, chiếm 58% tổng lượng buôn bán vũ khí trên thế giới.

Nga trong các năm 2011-2015 đã tăng xuất khẩu 28%, bảo tồn tỷ lệ chiếm 25% trên thị trường toàn cầu. Trong khoảng thời gian này, vũ khí Nga được cung cấp cho 58 quốc gia, trong đó, khách hàng lớn nhất là Ấn Độ (39%), đồng hạng thứ 2 là Trung Quốc và Việt Nam (đều chiếm 11%).

Các quan chức cấp cao của Ủy ban Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự nước này cho biết rằng, kế hoạch xuất khẩu của năm 2016 sẽ giữ nguyên định mức so với năm 2015 và duy trì vị trí thứ hai (sau Mỹ) trên thị trường xuất khẩu vũ khí thế giới.

Nếu xét về thị phần, khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm hơn 40% kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga (thông qua Rosoboronexport), với hơn 20 triển lãm và hội chợ vũ khí quốc tế được tổ chức thường niên, nơi Nga có những khách hàng truyền thống như Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc.

Cong bo Nga thu loi lon nho don danh o Syria - Anh 1

Xuất khẩu vũ khí Nga hiện đứng thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Mỹ

Cơ cấu doanh số xuất khẩu vũ khí của Nga

Theo số liệu của Bộ quốc phòng Nga, trong 15 năm qua, nước này đã cung cấp vũ khí tới 116 quốc gia, với trị giá 115 tỷ USD. Trong đó, khoảng một nửa danh mục đặt hàng qua Tổng công ty xuất nhập khẩu vũ khí quốc doanh Nga (Rosoboronexport) là thiết bị kỹ thuật hàng không.

Ông Sergey Kornev, trưởng đoàn Nga ở China Airshow 2016 nhận định rằng, cơ cấu danh mục xuất khẩu vũ khí của Nga đã đã trở nên cân bằng hơn, bằng chứng là số lượng vũ khí bán ra trải rộng trong tất cả các lĩnh vực chủ yếu của thị trường vũ khí toàn cầu.

Vào thời điểm Rosoboronexport thành lập (năm 2000), tỷ lệ kỹ thuật hàng không chiếm tới hơn 80% trong gói đơn đặt hàng. Sự phân bố như vậy theo loại vũ khí thực sự tạo ra rủi ro lớn trong tiềm năng xuất khẩu ở các phân khúc khác - ông Sergey Kornev nói rõ.

Theo ông Kornev, các lĩnh vực chính trong danh mục đặt hàng là kỹ thuật hàng không hiện chiếm khoảng 46% tổng doanh số, với mặt hàng “hot” nhất hiện nay là siêu tiêm kích thế hệ 4++ Su-35S, hiện đã được Trung Quốc và Indonesia chính thức đặt mua.

Ngoài ra, còn hàng loạt nước đang đàm phán ở các cấp độ khác nhau hoặc đang bày tỏ ý định quan tâm đến loại chiến đấu cơ tối tân của Nga, hiện đang được điều động làm nhiệm vụ bảo vệ lực lượng quân sự của Nga ở Latakia-Syria và kiểm soát không phận đất nước này.