Ngày 17/11, Công an TP Thanh Hóa đã có văn bản gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Bán đấu giá Tài sản Thanh Hóa thông báo kết quả xác minh về việc nợ đọng thuế của các công ty, doanh nghiệp tham gia đấu giá các mỏ cát trên địa bàn tỉnh.

Cong bo hang loat doanh nghiep no thue van nop ho so tham gia dau gia - Anh 1

Văn bản quy định của Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ phải hoàn thành nghĩa vụ thuế cho Nhà nước mới được nộp hồ sơ đấu giá. Ảnh: Văn Thanh

Thời gian qua Công an TP Thanh Hóa nhận được đơn đề nghị của một số đơn vị dự thầu các mỏ cát đề nghị xác minh việc nợ đọng thuế của các đơn vị tham gia dự thầu trong gói thầu đợt này. Công an TP Thanh Hóa đã phối hợp với Cục Thuế Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan để xác minh việc nợ đọng thuế của các công ty, doanh nghiệp có hồ sơ tham gia dự thầu.

Kết quả, một số công ty, doanh nghiệp vẫn còn nợ đọng thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước, đó là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Cường Mạnh, trụ sở thôn Nhuệ Sâm, thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn; Công ty Xây dựng tự động hóa Đức Anh, trụ sở 81 Lê Lai, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa; Công ty Cổ phần Phú Nguyên, trụ sở 02/113 Nam Sơn, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa; Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Quyết Thắng, thôn Châu Giang, xã Quảng Châu, thị xã Sầm Sơn; Công ty TNHH Xây dựng Hùng Sơn, trụ sở 78 Lê Văn An, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa (hoàn thành nghĩa vụ thuế ngày 3/11/2016, chậm hơn so với thời hạn nộp hồ sơ dự thầu); Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Cát Lợi, trụ sở BT36 MBQH 1876, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa hoàn thành nghĩa vụ thuế vào ngày 2/11/2016 (chậm hơn so với thời hạn nộp hồ sơ dự thầu).

Cong bo hang loat doanh nghiep no thue van nop ho so tham gia dau gia - Anh 2

Thông báo bán đấu giá của Trung tâm Đấu giá tài sản Thanh Hóa niêm yết tại trụ sở. Ảnh: Văn Thanh

Công an TP Thanh Hóa đã căn cứ vào Thông báo số 185/TB-UBND ngày 11/10/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kết luận phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 9, trong đó có đề cập đến nội dung tại mục 2.7: Sở Tài chính, Cục Thuế phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường công tác quản lý thu ngân sách theo dự toán; tập trung thu hồi các khoản nợ đọng từ đấu thầu dự toán; kiên quyết không cho các nhà thầu tham gia đấu thầu nếu chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, ngày 29/9/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định 519/QĐ-STNMT ngày 29/9/2016 quy định về các tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ tham gia đấu giá quyền khai thác khoáng sản các mỏ cát, trong đó có quy định phải có xác nhận của cơ quan thuế về không còn nợ đọng thuế đối với Nhà nước.

Chiếu theo các quy định này thì các doanh nghiệp, công ty nói trên sẽ không đủ tiêu chuẩn tham gia nộp hồ sơ đấu giá. Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn được tổ thẩm định hồ sơ đấu giá đưa vào danh sách được thu hồ sơ tham gia đấu giá, vi phạm các quy định, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Văn Thanh