Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước vừa công bố danh sách 469 người được xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó Giáo sư (PGS) năm 2012.

Theo đó, có 41 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, trong đó có một ứng viên được đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS đặc cách; 426 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS, một ứng viên được đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đặc cách. Nhà khoa học được đặc cách xét chức danh GS là ông Phùng Hồ Hải, Phó Viện trưởng Viện Toán học và cũng là GS trẻ nhất năm nay. Được biết, năm 2012 số lượng người được xét công nhận chức danh GS và PGS cao hơn so với năm trước. Năm 2011, có 34 GS và 374 PGS.

PV

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía bắc

Ngày 11-12, tại Lạng Sơn, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía bắc gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn và Thái Nguyên, tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2012.

Năm 2012, Hội Nhà báo các tỉnh trong Cụm đã duy trì và phát động nhiều phong trào thi đua; tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 37 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về "Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam" trong thời kỳ mới; quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, tư tưởng, chính trị và đạo đức nghề nghiệp cho hội viên. Năm 2013, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía bắc xác định tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch với các nội dung cụ thể, thiết thực, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, nâng cao đạo đức người làm báo...

PV

Phẫu thuật cắt khối u nặng hơn 2,5 kg cho trẻ một tuần tuổi

Các bác sĩ Khoa Ngoại nhi (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) ngày 11-12 thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ khối u ở vị trí xương cụt nặng hơn 2,5 kg cho một cháu bé vừa sinh được một tuần tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư.

Sau khi chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ hai bệnh viện thực hiện hội chẩn và đi đến quyết định thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ khối u để giúp trẻ phát triển bình thường. Sau hơn hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u khỏi cơ thể bệnh nhi này. Khi mổ ra, khối u là hỗn hợp gồm nước, da đầu, tóc, hai chân và một bàn tay đã bị teo, dạ dày, ruột, bàng quang. Tuy nhiên theo các bác sĩ, khối u này không được gọi là thai nhi song sinh do khối u không có sọ, mặt, cột sống.

Sau mổ, bệnh nhi đã tỉnh táo và đang được chăm sóc đặc biệt để tránh nguy cơ nhiễm trùng do vết mổ mở rộng. Theo các bác sĩ phẫu thuật, ca mổ bước đầu thành công, sau này trẻ sẽ có cuộc sống bình thường như mọi người. Đây là lần đầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cắt bỏ khối u rất to ở bệnh nhi ít ngày tuổi.

PV