Sáng nay, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo quốc tế công bố Quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Cong bo dac xa tha tu truoc han cho 4.180 pham nhan - Anh 1

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn công bố hai quyết định đặc xá. Trong đó: quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá và quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-12-2016.

Nhiều năm qua, xuất phát từ bản chất nhân đạo của Đảng, Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tiến hành nhiều đợt đặc xá tha tù cho những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt, trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đặc xá năm 2016 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn khẳng định: Cũng như những lần đặc xá trước đây, quá trình xét quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, quyết định đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên, lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cho biết: Trong số 4.180 phạm nhân được đặc xá có 14 người mang quốc tịch nước ngoài. Phạm nhân được đặc xá nhiều tuổi nhất là 84 tuổi, trẻ tuổi nhất là 16 tuổi; 144 phạm nhân phạm tội xâm phạm về trật tự quản lý kinh tế được đặc xá, số tiền nộp phạt bổ sung là hơn 700 triệu. 490 phạm nhân phạm tội ma túy, 109 phạm nhân phạm tội giết người. Tổng số tiền thu về trong đợt đặc xá này là hơn tám tỷ đồng.