Chiều 23/11, Bộ Công Thương đã giới thiệu lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2016.

Theo Ban tổ chức, việc lựa chọn các DN có thương hiệu sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia (THQG) được tiến hành 2 năm một lần bắt đầu từ năm 2008, nhằm mục đích khuyến khích các DN theo đuổi các giá trị của Chương trình THQG Việt Nam là Chất lượng - Đổi mới, Sáng tạo - Năng lực tiên phong.

Cong bo 88 doanh nghiep dat Thuong hieu Quoc gia - Anh 1

Nếu như năm 2008 là 30 DN; năm 2010: 43 DN; năm 2012: 54 DN; năm 2014: 63 DN, thì năm nay 88 DN có sản phẩm đạt THQG, trong đó 23 DN đã 5 lần đạt THQG, 9 DN đạt 4 lần liên tiếp, 14 DN đạt 3 lần, 13 DN đạt 2 lần, và 29 DN đạt lần đầu. Đặc biệt, có tới 70 DN với doanh thu đạt từ 1.000 tỷ đồng trở lên, trong đó 26 DN có quy mô đạt doanh thu trên 5.000 tỷ đồng.

Ông Đỗ Kim Lang - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam gặp nhiều khó khăn thách thức, các DN THQG vẫn tăng trưởng và phát triển vững mạnh. Hầu hết các DN đều duy trì tốc độ tăng trưởng cao cả về lợi nhuận và doanh thu, giữ vững thị trường nội địa và phát triển thị trường xuất khẩu, đặc biệt có DN tăng trưởng gần 70%.
Những đóng góp của các DN đạt THQG vào nền kinh tế Việt Nam là vô cùng to lớn. Tổng doanh thu năm 2015 của các DN này đạt hơn 662.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2013. Giá trị xuất khẩu đạt hơn 2 tỷ USD và đóng góp cho ngân sách Nhà nước là 59.093 tỷ đồng, tăng hơn 27,6% so với năm 2013 và tạo nhiều việc làm cho người lao động…
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, THQG là chương trình duy nhất của Chính phủ để xây dựng, quảng bá hình ảnh THQG thông qua xây dựng hình ảnh sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Hệ thống tiêu chí để chọn lựa THQG rất khắt khe so với các chương trình tôn vinh DN, giải thưởng thương hiệu khác nên nhiều DN đã đăng ký tham gia mà chưa được công nhận, cũng như không loại trừ có những DN rất tốt nhưng chưa biết đến chương trình.
Việc thực hiện chương trình không phải để chạy theo thành tích, bởi 88 DN đạt THQG là những DN đầu đàn, có sức lan tỏa, xây dựng THQG. “Bộ Công Thương cùng các DN sẽ xây dựng các thương hiệu của chính DN. Khi DN có thương hiệu đạt giá trị với quốc tế thì sẽ mang lại hình ảnh cho chương trình THQG", ông Đỗ Thắng Hải nói.
Ông Đỗ Thắng Hải thông tin thêm, không phải tất cả sản phẩm của DN THQG đều đạt THQG, chẳng hạn đối với Tân Hiệp Phát cũng chỉ có một số sản phẩm đạt THQG khi đã có các văn bản đảm bảo an toàn của các cơ quan Bộ Y tế.
Nói về điểm khác biệt chương trình năm nay so với các năm trước, ông Đỗ Kim Lang cho biết, sự tôn vinh đặc biệt dành riêng cho các DN đạt THQG lần thứ 5, có nhiều đóng góp cho chương trình...
Theo kế hoạch, Lễ công bố các DN có sản phẩm đạt THQG lần thứ 5 năm 2016 diễn ra vào tối 30/11 tại Hà Nội.