Các ngành chức năng tỉnh Phú Yên đang vào cuộc để làm rõ mọi thủ tục cho ứng khoản vốn lớn cho nhà thầu xây dựng khu tái định cư Phú Lạc, giai đoạn 2 (xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa) khi dự án đầu tư chưa được lập

Sau khi báo chí thông tin về việc đại diện nhà thầu xây dựng giai đoạn 2 dự án khu tái định cư Phú Lạc là ông Trương Công Nam (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng và Thương mại Tân Nam Giang) nhận ứng vốn hơn 25,8 tỉ đồng từ chủ đầu tư rồi “lặn” mất, UBND tỉnh Phú Yên thành lập đoàn kiểm tra cùng với đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự đã tiến hành kiểm tra thực tế dự án. Nội dung kiểm tra tập trung vào mục đích và tính hợp pháp trong thủ tục cho ứng vốn.

Ông Nguyễn Chí Hiến, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Phú Yên - thành viên đoàn kiểm tra, cho biết đoàn đã yêu cầu chủ đầu tư dự án là UBND huyện Đông Hòa báo cáo chi tiết mọi thủ tục cho nhà thầu tạm ứng số tiền lớn khi dự án đầu tư chưa được lập, chưa được phê duyệt và chưa ký hợp đồng với nhà thầu để trình UBND tỉnh trước ngày 27-6.

Dự án khu tái định cư Phú Lạc (giai đoạn 2) vẫn ngổn ngang vì đại diện nhà thầu “lặn” mất

Xung quanh việc nhà thầu ký hợp đồng xây dựng dự án không được thực hiện bởi người đại diện hợp pháp là ông Trương Công Nam mà thực hiện bởi người được ủy quyền là ông Trần Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng và Thương mại Tân Nam Giang, ông Hiến cho rằng ông Tuấn không có tên trong hợp đồng tổng thầu nên không thể đại diện cho liên danh tổng thầu.
Vì vậy, việc ủy quyền này không có giá trị. Tuy nhiên, không biết chủ đầu tư có rõ việc này hay không mà ông Võ Tấn Ích, Giám đốc Ban Quản lý các dự án 519 huyện Đông Hòa (đơn vị được UBND huyện Đông Hòa ủy nhiệm làm chủ đầu tư dự án) vẫn vô tư phóng bút để ký hợp đồng xây dựng?!

Còn theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, Công an tỉnh Phú Yên cũng đã vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong việc cho nhà thầu ứng vốn trước khi dự án chưa được thực hiện đầy đủ các thủ tục. Trong khi đó, theo ông Huỳnh Ngọc Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, đến chiều 22-6, chủ đầu tư dự án khu tái định cư Phú Lạc vẫn chưa liên lạc được với ông Trương Công Nam, đại diện nhà thầu xây dựng dự án này.

Cùng ngày, ông Hà Quang Huy, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Chi nhánh Phú Yên, thừa nhận ngân hàng này đã bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước của dự án. “Nếu nhà thầu bỏ trốn, chúng tôi phải chịu trách nhiệm hoàn trả số vốn nhà thầu đã ứng” - ông Huy nói. Theo hồ sơ bảo lãnh vốn ứng tại BIDV, Chi nhánh Phú Yên, phần lớn số vốn ứng đều được đại diện Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng và Thương mại Tân Nam Giang rút khỏi ngân hàng trong năm 2010, trước khi dự án đầu tư được lập. Trong đó, hầu hết các khoản tạm ứng đều không nhằm phục vụ việc xây dựng khu tái định cư Phú Lạc giai đoạn 2.

Theo kế hoạch dự án, đến cuối tháng 8-2012, nhà thầu phải hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Phú Lạc (giai đoạn 2) để bố trí chỗ ở cho 21 hộ dân. Tuy nhiên, hiện tại việc san ủi ở khu tái định cư này vẫn còn rất ngổn ngang.