Gia đình một doanh nhân tại thành phố Cần Thơ đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ về việc Công an thành phố Cần Thơ hình sự hóa một vụ án kinh tế để bắt giam oan ức doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong khi không có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt, không có người bị hại, kể cả không có thiệt hại nào xảy ra?

Kêu cứu Thủ tướng vì cho rằng bắt oan sai?

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kịch cha đẻ của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân- Giám đốc Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam (gọi tắt là Cty Tây Nam) có trụ sở tại tỉnh Hậu Giang cho biết đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí liên quan đến vụ việc trên.

Ông Kịch nói: Công an thành phố Cần Thơ bắt tạm giam con tôivề hành vi“Làmkhống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước” tạiNgân hàng Agribank Cần Thơ, phạm vào điều 139 Bộ luật hình sự về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong khi ngược lại, chính Chủ tịch và Phó tổng Giám đốc Agribank Việt Nam đã có công văn giải trình cho cơ quan an ninh điều tra về các quy trình, thủ tục ký kết hợp đồng tín dụng giữa Cty Tây Nam và Agribank Cần Thơ đều đúng với mục đích vay, đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời chưa có thiệt hại xảy ra.

Cong an TP. Can Tho hinh su hoa mot vu an kinh te? - Anh 1

Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND TP. Cần Thơ yêu cầu kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Vậy họ bắt con tôi là vì vấn đề gì trong khi doanh nghiệp nó đang làm ăn đàng hoàng và lương thiện? Vì vậy tôi phải kêu cứu lênThủ tướng cho bằng được”- ông Kịch trình bày với phóng viên.

Theo hồ sơ vụ việc, qua xác minh cho thấy, đầu năm 2012, Cty Tây Nam do Giám đốc Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm hợp đồng tín dụng vay 289 tỷ đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) theo chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất thu hoạch đối với nông sản, thủy sản theo Quyết định 63 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư hướng dẫn thực hiện số 63 của Bộ Tài chính để đầu tư xây dựng cụm nhà máy sản xuất, chế biến nông thủy sản xuất khẩu tạiTP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (với tổng vốn đầu tư khoảng 690 tỷ đồng).

Với dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã có công văn ngày 20/10/2011 xác định dự án thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất. Đồng thời Phó TGĐ Agribank Việt Nam Kiều Trọng Tuyến cũng đã phê duyệt cho vay theo dự án đầu tư với thời hạn 10 năm. Trên cơ sở đó, đầu năm 2012 Agribank Cần Thơ đã ký hợp đồng tín dụng cho vay ưu đãi 289 tỷ đồng. Các khoản vay này đều có tài sản thế chấp đảm bảo cho ngân hàng (được định giá trên 330 tỷ đồng, hơn khoản vay rất nhiều).

Đến tháng 4/2013 đã giải ngân khoản 258 tỷ đồng không lãi suất theo Quyết định 63 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản.

Tuy nhiên, theo ông Kịch, trong quá trình Cty Tây Nam thực hiện dự án, khoảng tháng 5/2014, Công an TP. Cần Thơ đã nhiều lần mời con tôi lên làm việc, hỏi đi hỏi lại về chuyện vay ngân hàng. Việc này kéo dài hơn 17 tháng trời, làm hoang mang dẫn tới ách tắc mọi hoạt động của công ty, khiến việc xây dựng nhà máy dang dở.

Trước tình cảnh này, Cty Tây Nam đã buộc dừng mọi hoạt động đầu tư nhà máy, gửi văn bản đề nghị Agribank Cần Thơ thanh lý hợp đồng vay. Agribank Cần Thơ đồng ý và gửi đơn yêu cầu TAND quận Ninh Kiều thụ lý giải quyết.

Tuy nhiên trong khi Tòa án đang thụ lý thì giữa tháng 6/2016Công anTP. Cần Thơ lại khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân về hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”?

Xác nhận với báo chí về thông tin trên, Đại tá Bùi Trọng Thế, Phó giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Cty Tây Nam và hai bị can khác vì hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vi phạm điều 139 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, một bị can khác là cán bộ Agribank Cần Thơ cũng bị bắt tạm giam vì hành vi“cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Đại tá Thế, quá trình điều tra xác định các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 59 tỷ đồng lãi suất ưu đãi trong khoản vay tại Agribank Cần Thơ theo hình thức được hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất thu hoạch đối với nông, thủy sản theo quyết định 63 của Thủ tướng Chính phủ.

Agribank Việt Nam khẳng định “chưa có thiệt hại xảy ra”!

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Agribank Việt Nam đã có hai văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng và Công an TP. Cần Thơ giải thích rõ về khoản vay và vấn đề “ưu đãi lãi suất” đối với Cty Tây Nam.

Cụ thể, các văn bản số 2203 ngày 25/3/2016 do Phó Tổng giám đốc Agribank Việt Nam Phạm Toàn Vượng ký và văn bản số 653 ngày 1/7/2016 do Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Việt Nam Trịnh Ngọc Khánh ký gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ… đều cho thấy vấn đề rất minh bạch.

Theo đó, khi xét hồ sơ, trong đó có đầy đủ công văn của UBND tỉnh Hậu Giang về dự án, Agribank Việt Nam xác định dự án của Cty Tây Nam thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất theo quyết định 63 của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty Tây Nam ký hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm cho khoản vay là tòa nhà siêu thị Citimax có diện tích gần 3.000m 2 , được thẩm định khoảng 360 tỷ đồng, sau đó ngân hàng định giá lại còn hơn 333 tỷ đồng, lớn hơn số tiền vay.

Vì những lý do khách quan khiến dự án chậm tiến độ, nhận thấy khách hàng khó đáp ứng đủ điều kiện để tiếp tục được hỗ trợ lãi suất theo quy định, từ tháng 8/2014, ngân hàng quyết định chuyển toàn bộ khoản vay sang hình thức vay thông thường. Do đó, Công ty Tây Nam không được hưởng ưu đãi lãi suất như ban đầu nữa.

Đồng thời, hơn 59 tỷ đồng tiền lãi ưu đãi được loại ra khỏi số lãi hỗ trợ. Và trên thực tế, Bộ Tài chính chưa hề chuyển số tiền này về, vì ngân hàng chưa thực hiện quyết toán theo thông tư hướng dẫn của Bộ. Chính vì vậy công văn của Agribank Việt Nam khẳng định, số tiền lãi hơn 59 tỷ đồng nói trên được xem là số tiền chưa thiệt hại và nằm trong số tiền lãi mà công ty sẽ phải trả cho ngân hàng theo hình thức vay thông thường.

Về vấn đề này, Cty Tây Nam luôn cam kết trả nợ đầy đủ. Ngoài ra còn bổ sung thêm tài sản bảo đảm cho khoản vay bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay là nhà xưởng, máy móc, bến bãi… tại cụm nhà máy đang xây cất ở TP. Vị Thanh, có giá trị trên 190 tỷ đồng.

Có thể thấy, tổng giá trị tài sản thế chấp của Công ty Tây Nam lên đến 523 tỷ đồng, lớn hơn nhiều so với khoản vay 289 tỷ đồng. Cũng theo ngân hàng, khi dự án dừng triển khai bởi những lý do khách quan, Agribank Cần Thơ đã khởi kiện Tây Nam ra tòa dân sự. Nếu Tây Nam không thực hiện, thì ngân hàng chỉ cần phát mãi tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thế nhưng, trong lúc Tòa án đang xétxử vụ tranh chấp dânsự này, thìcông an“vàocuộc”?

Dấu hiệu oan sai đã quá rõ?

Theo luật sư Vũ Văn Lợi thuộc công ty Luật TNHH Hòa Lợi (Đoàn Luật sư TP.HàNội): từ hồ sơ đến thủ thục vay tại Agribank Cần Thơ cho thấy Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân hoàn toàn không có hành vi làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước như nhận định của cơ quan an ninh, bởi tất cả các thủ tục ký kết hợp đồng tín dụng giữa Công ty Tây Nam và ngân hàng đều đúng với mục đích vay vốn, đúng theo quy định của pháp luật, đúng với đối tượng được hỗ trợ lãi suất theo Quyết định số 63 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 65 của Bộ Tài chính.

Mặt khác, Nhân cũng chẳng có hành vi nào gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì toàn bộ tài sản thế chấp của Công ty Tây Nam tại Agribank đều có thật và có giá trị lớn hơn khoản vay. Kể cả hành vi chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước cũng không có. Về vấn đề này chính Agribank Việt Nam đã khẳng định và có công văn số 2203 phúc đáp minh bạch cho cơ quan an ninh Điều tra. Hơn nữa, trong vụ này, Bộ Tài chính cũng chưa cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Agribank thì làm sao mà Nhân chiếm đoạt được tiền hỗ trợ lãi suất, luật sư Lợi khẳng định.

Riêng đối với việc khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, luật sư Lợi cho rằng: Trong vụ án này không thể hiện việc có ai có hành vi cố ý làm trái theo quy định, và hậu quả do hành vi làm trái gây ra cũng không có. Mặt khác, tội “cố ý làm trái…” chỉ bị xử lý hình sự khi có hậu quả nghiêm trọng xảy ra về mặt vật chất. Nhưng ở đây Ngân hàng Agribank đã khẳng định chưa có hậu quả xảy ra. Từ những phân tích và nhận định dựa vào hồ sơ vụ việc, luật sư Lợi cho rằng Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị khởi tố, bắt giam với hành vi trên là oan sai.

Văn phòng Chính phủ vào cuộc:Liên quan đến các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND TP. Cần Thơ yêu cầu kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chính Kỳ