Đại diện Bộ Công an nói, hiện nay công an nhiều nước đã nhận lời và đang phối hợp với Việt Nam để truy bắt Trịnh Xuân Thanh theo quyết định truy nã quốc tế.

Cong an nhieu nuoc phoi hop voi Viet Nam truy bat Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Đối tượngTrịnh Xuân Thanh. Ảnh báo Hậu Giang

Bên lề Hội thảo quốc tế và truy nã tội phạm tổ chức sáng 19.10 tại Hà Nội, Trung tướng Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết, Việt Nam đã liên hệ các cơ quan có thẩm quyền của Đức, Mỹ, Canada, Séc... phối hợp truy tìm nghi can Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT PVC, cựu Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang) theo lệnh truy nã quốc tế.

Trước câu hỏi của PV về việc nếu ông Thanh trốn sang Đức trong khi hai nước không có hiệp ước tương trợ tư pháp, Trung tướng Vĩnh cho hay, đây là một trong những vấn đề chuyên biệt trong nghiệp vụ, tuy nhiên Công an Việt Nam sẽ bằng mọi cách tìm ra tung tích, dù trốn ở đâu. Trung tướng Vĩnh nhấn mạnh, dù ông Thanh trốn ở đâu thì cũng phải tìm và bắt bằng được.

Cong an nhieu nuoc phoi hop voi Viet Nam truy bat Trinh Xuan Thanh - Anh 2

Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

Trước đó, ngày 15.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây. Ông Thanh khi rời doanh nghiệp này đã sang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Chiều 16.9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên ông Thanh vắng mặt. Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông này.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và tài liệu điều tra, ông Thanh và nhóm cán bộ chủ chốt của PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát và làm trái các quy định nhà về quản lý kinh tế gây thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9.2016, khi được hỏi về vấn đề chạy trốn ra nước ngoài của ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Đây là vụ việc được dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước rất quan tâm. Có thể khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của toàn Đảng, toàn dân từ người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến cả hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, cả hệ thống vào cuộc, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ các vi phạm của Trịnh Xuân Thanh để báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý, như Bộ Công an đã khởi tố bị can và có lệnh truy nã quốc tế.

Như vậy, chúng ta khẳng định rằng, các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy tội phạm và bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn. Việc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn của chúng ta.

Cao Nguyên