Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát vừa thông tin về diễn biến mới nhất về vụ truy bắt Trịnh Xuân Thanh.

Theo đó, ông Phan Văn Vĩnh cho biết công an nhiều nước phối hợp với Việt Nam đang truy bắt cựu Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang theo quyết định truy nã quốc tế.

Bên lề hội thảo quốc tế về công tác truy nã tội phạm diễn ra sáng 19/10 tại Hà Nội, trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ Công an cho biết công an nhiều nước đã nhận lời phối hợp với lực lượng chức năng Việt Nam truy bắt những kẻ đang mang lệnh truy nã trốn ở nước ngoài, trong đó có Trịnh Xuân Thanh, theo tin tức trên báo Zing.vn.

Theo Trung tướng Vĩnh, một số tổ chức quốc tế như Interpol, Europol, Aseanpol và công an các nước như Nga, Mỹ, Canada, Đức, Trung Quốc... sẽ hỗ trợ Việt Nam truy bắt tội phạm lẩn trốn. "Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh, dù ông ta trốn ở đâu", Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát nhấn mạnh.

Cong an nhieu nuoc phoi hop voi Viet Nam bat Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Nghi can Trịnh Xuân Thanh đang bị phát lệnh truy nã quốc tế. Ảnh: Công an nhân dân.

Như tin tức đã đưa, ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định số 51/C46 (P12) khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 163 Bộ Luật Hình sự xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Ngày 16/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can số 363/C46(P12) đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự; đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn; căn cứ các điều 34, 82, 161, 169, 187, 256 và 260 Bộ luật tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra Quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

Chiều 4/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời báo chí về vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ nhiệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vụ việc Trịnh Xuân Thanh là sự vào cuộc cả hệ thống, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vi phạm của Trịnh Xuân Thanh.

Về vấn đề Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ngay trước khi bị khởi tố, người phát ngôn của Chính phủ cho biết hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để truy tìm và hiện Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bị can, truy nã toàn quốc và quốc tế với bị can Trịnh Xuân Thanh.

“Có thể khẳng định không có hiện tượng cơ quan chức năng, người có thẩm quyền bao che, dung túng, che đậy tội phạm cho Trịnh Xuân Thanh hay bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn”, ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, về việc kiểm soát Trịnh Xuân Thanh, để bị can này bỏ trốn ra nước ngoài là việc ngoài ý muốn của chúng ta. “Chúng ta đã tin tưởng, với cương vị như thế, sinh hoạt Đảng trong một tổ chức như thế không ai nghĩ lại có sự chạy trốn khỏi cơ quan pháp luật , tránh né khỏi tổ chức đảng đang sinh hoạt”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

VĂN HUY