Sau 48 giờ điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ ổ nhóm gây án gồm: Hoàng Quốc Hùng (sinh năm 1975), Nguyễn Vinh Long (sinh năm 1979), Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1982), Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1988) và Mai Vũ Long (sinh năm 1971) đều trú tại Hà Nội.

Cong an Ha Noi cong bo nguyen nhan vu dung sung ban chet nhan vien nha nghi - Anh 1

4 trong số 5 đối tượng gây ra vụ nổ súng đã bị bắt (Ảnh: An ninh thủ đô)

Theo lời khai của các đối tượng, cơ quan Công an xác định vụ án như sau: Khoảng 0h ngày 20/10, Nguyễn Xuân Trường bảo Vũ Đình Duy (sinh năm 1997, trú tại xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) đi xe máy ra số 110 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, mua xôi.

Tại đây, Duy gặp Phạm Văn Dương (sinh năm 1994, trú tại xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Cho rằng Duy "nhìn đểu", nên Dương cùng một đối tượng khác đã xông vào đánh.

Bị đánh, Duy bỏ chạy và gọi điện cho Trường. Trong khi đó, nhóm của Dương cũng gọi người đến ngõ 110 Trần Duy Hưng. Nhận được điện thoại của Duy, Trường đi xe máy đến Trần Duy Hưng thì gặp nhóm của Dương. Hai bên đã xông vào đánh nhau và Trường phải bỏ chạy.

Khoảng 0h30 ngày 27/10, trong khi Trường định đi cùng hai đối tượng khác đưa Nguyễn Vinh Long lên Lạng Sơn để vượt biên sang Trung Quốc (Long đang bị CAQ Hoàn Kiếm truy nã về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng”) thì nhận được điện thoại của vợ, nói có một nhóm đối tượng đi xe máy đến phố Nguyễn Thị Định.

Cho rằng đó là nhóm của Dương nên Trường cùng đồng bọn là Hùng, Long hẹn thách đấu với nhóm của Dương. Long gọi thêm Nguyễn Văn Thắng cùng đi mà dặn mang theo “đồ” đến phố Nguyễn Thị Định.

Khi nhóm của Trường, Long, Hùng và Thắng mang theo súng AK, đạn đã lên nòng, đến phố Nguyễn Thị Định thì không gặp nhóm của Dương.

Cong an Ha Noi cong bo nguyen nhan vu dung sung ban chet nhan vien nha nghi - Anh 2

Nhà nghỉ nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Zing.vn)

Thấy anh Vũ Văn H (trú tại Ba Đình, Hà Nội), đang dừng xe trong ngõ, Long, Thắng và Hùng đã dùng súng AK và súng ngắn bắn liên tiếp về phía anh H. Lúc này, ba người bạn của anh H đang vào quầy lễ tân của khách sạn Nam Cường thuê phòng nghe thấy tiếng súng nổ nên chạy ra. Anh H hô mọi người bỏ chạy thì nhóm của Long tiếp tục truy đuổi, dùng súng bắn vào quầy lễ tân khách sạn, khiến nhân viên Lường Văn L, chết ngay tại chỗ.

Trong lúc hỗn loạn, anh Trần Huy T tưởng ai nổ pháo, chạy ra hỏi thì bất ngờ bị Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Vinh Long bắn bị thương.

Sau khi nổ súng, các đối tượng rời bỏ khỏi hiện trường. Long mang 2 khẩu súng AK và 1 khẩu súng ngắn đến nhà gửi Mai Vũ Long rồi bỏ trốn.

Theo thông tin trên An Ninh Thủ Đô, khám xét nơi ở của Mai Vũ Long, Công an thu giữ nhiều súng đạn. Còn tại nơi ở của Hoàng Quốc Hùng, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều dao kiếm, 450 triệu đồng và 1.300 USD tiền mặt, cùng với ma túy.

Hiện lực lượng chức năng đang thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và truy bắt các đối tượng bỏ trốn.

Ánh Nguyệt (Tổng hợp)