Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, công an tỉnh Hà Giang đang tiến hành rà soát từng thôn, bản để xác minh làm rõ nhân thân bé gái người Việt mang thai ở Trung Quốc.

Liên quan đến vụ bé gái 12 tuổi nghi là người Việt Nam hiện đang mang thai ở Trung Quốc, sau khi Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) cử cán bộ sang Trung Quốc để phối hợp xác minh, cháu bé đã có một bản lời khai khác so với trước đó.

Theo bản lời khai mới này, cô bé này khai tên đầy đủ là Triệu Mai, 17 tuổi, quê ở thôn Cao Mâu, huyện Long Hà (Hà Giang, Việt Nam). Mai bị bắt cóc cách đây khoảng 2 năm trong một đường dây buôn bán phụ nữ và trẻ em. Trước đó, Mai từng khai mới 12 tuổi và đã sinh sống ở khu vực Đông Anh và khu vực quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Trước vấn đề trên, chiều 13/10, trao đổi với chúng tôi, đại tá Lê Văn Canh, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, hiện tại công an tỉnh đang phối hợp xác minh xem trên địa bàn có gia đình nào có con bị bắt cóc hay mất tích cách đây 2, 3 năm trước.

Cong an Ha Giang ra soat tung thon, ban tim nguoi than be gai nguoi Viet mang thai o Trung Quoc - Anh 1

Hiện lực lượng chức năng đang cố gắng tìm kiếm người nhà bé gái.

"Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự, công an tỉnh Hà Giang đã vào cuộc xác minh nhân thân của bé gái này", đại tá Canh cho hay. Vị này cũng nói thêm mặc dù những thông tin trong lời khai của bé Mai có nhiều điểm không chuẩn xác với thực tế như tỉnh Hà Giang không có huyện Long Hà, tuy nhiên, công an tỉnh sẽ chỉ đạo công an các huyện, thị rà soát trên địa bàn xem có thông tin gì liên quan đến những người mà bé Mai nêu trong tờ khai.

"Ở từng thôn, bản và các xã vùng sâu vùng xa đều có công an viên và công an khu vực nên tôi nghĩ việc xác định được nhân thân không khó. Tuy nhiên, việc lời khai không đúng thì sẽ không làm rõ được", đại tá Canh cho hay.

Cũng liên quan đến trường hợp của bé gái này, sáng 13/10, tìm về khu vực xã Việt Hùng và Uy Nỗ (Đông Anh – Hà Nội), nơi mà ban đầu Mai khai đã từng sinh sống, nhiều người dân đang bàn tán xôn xao về câu chuyện về một cô bé ăn xin, có nhiều điểm tương đồng với bé Mai.

Cong an Ha Giang ra soat tung thon, ban tim nguoi than be gai nguoi Viet mang thai o Trung Quoc - Anh 2

Bé gái này đã mang thai được 12 tuần.

Theo người dân ở đây, khoảng 5-6 năm trước, có một gia đình không biết từ đâu đến sống ngụ cư ở đây. Bố mẹ làm thuê và các con đi ăn xin, lang thang kiếm ăn trong khu vực này. Dù không nhớ rõ mặt để đối chiếu xem những đứa con của gia đình này có phải là bé Mai đang ở Trung Quốc hay không, nhưng người dân nghi ngờ bé Mai chính là cô bé ăn xin ở địa phương.

Tuy nhiên gia đình này cũng đã chuyển đi cách đây khoảng 2 năm trước và từ đó đến nay người dân không còn gặp họ lần nào nữa.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 13/10, trong cuộc họp thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, theo thông tin mới nhất ngày 12/10, dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã cử cán bộ xuống công an TP Từ Châu, tỉnh Giang Tô để trực tiếp làm rõ thông tin, xác minh nhân thân về em bé này.

"Tuy nhiên do đơn sự nói tiếng Việt rất ít còn tiếng Trung nói không rõ ràng cho nên hiện vẫn chưa làm rõ được nhân thân của cô gái. Với thông tin có được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc đang khẩn trương phối hợp với cơ quan trong nước để tiếp tục xác minh thông tin", ông Lê Hải Bình thông tin.

Hiện Bộ Công an đang tiếp tục thông báo đến người dân về các thông tin mà Mai mới khai để có thể sớm tìm người thân cho bé.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ