Bộ CA sẽ thanh tra vụ xô xát giữa CA huyện Đông Anh và phóng viên báo Tuổi trẻ TP.HCM, trong khi Hà Nội tỏ ra thận trọng trong việc này.

Bộ Công an vào cuộc

Liên quan đến vụ việc xô xát giữa CA huyện Đông Anh và phóng viên (PV) báo Tuổi trẻ TP.HCM, chiều 4/10, bên lề cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có những thông tin cụ thể với báo chí.

Theo ông Tuấn, lãnh đạo Bộ Công an cho biết sẽ thanh tra toàn bộ vụ xô xát trên và trả lời rộng rãi đến dư luận.

“Lãnh đạo Bộ Công an đã thông báo cho tôi sẽ thanh tra toàn bộ cuộc này, kể cả thanh tra sai phạm của chiến sĩ CA huyện Đông Anh và thanh tra nội dung xử lý hành chính PV Quang Thế. Khi có kết quả thanh tra sẽ thông báo rộng rãi”, ông Tuấn khẳng định.

Cong an danh phong vien: Ha Noi than trong, Bo vao cuoc - Anh 1

Bộ CA vào cuộc thanh tra vụ xô xát. Ảnh: M.C

Trước đó, ngày 3/10, báo Tuổi Trẻ đã có các công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo công an TP. Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với PV Quang Thế.

Báo Tuổi trẻ cho rằng, câu trả lời của Đại tá Nguyễn Duy Ngọc rằng chiến sĩ cảnh sát huyện Đông Anh “gạt tay trúng má PV Quang Thế” cũng như quyết định xử phạt hành chính của công an quận Tây Hồ với PV Quang Thế là không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Qua đó, tờ báo này đề nghị Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có ý kiến chỉ đạo công an TP Hà Nội và công an quận Tây Hồ xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với PV Quang Thế để đảm bảo công bằng, khách quan.

Đồng thời nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo.

Cùng ngày, PV Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, trưởng công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên này.

Clip: CA Đông Anh gạt tay trúng má PV Quang Thế

Hà Nội thận trọng, từ chối trả lời

Cũng liên quan đến vụ việc, chiều 4/10, tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ của Thành ủy Hà Nội, đông đảo PV báo chí đã đặt câu hỏi về quyết định xử phạt PV Quang Thế 14,4 triệu đồng và trách nhiệm của 2 chiến sĩ cảnh sát hình sự, CA huyện Đông Anh.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã tỏ ra thận trọng và từ chối trả lời về vấn đề này.

Cong an danh phong vien: Ha Noi than trong, Bo vao cuoc - Anh 2

Hà Nội từ chối trả lời vụ xô xát giữa PV Quang Thế và CA H.Đông Anh. Ảnh: PLO

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho hay: “Theo quy chế phát ngôn, do không được phân công trả lời nên tôi xin phép không trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ việc”.

Các phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc xử phạt lỗi “đỗ xe trên cầu” của PV Quang Thế có đúng hay không, tuy nhiên một lần nữa ông Hùng từ chối trả lời.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị báo chí đưa tin, tuyên truyền những nội dung chính của cuộc họp báo. Riêng các câu hỏi và các ý kiến góp ý khác của nhà báo, Ban Tuyên giáo Hà Nội sẽ tiếp thu, báo cáo lãnh đạo Thành ủy Hà Nội xử lý.

Cũng được đề nghị trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ xô xát, ông Phạm Văn Châm - chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, sau khi theo dõi thông tin trên báo chí đã chỉ đạo CA huyện Đông Anh làm rõ sự việc.

“Tôi đã chỉ đạo CA huyện xác minh để báo cáo Công an TP. Tôi được biết Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo điều tra xác minh làm rõ nên tôi không có ý kiến gì khác về kết quả điều tra, xử lý của cơ quan công an”, ông Châm nói.

Khiển trách cảnh sát hình sự

Chiều 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc, thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội thừa nhận qua điều tra đã có thể kết luận chính xác, khách quan đối với sự việc xảy ra xô xát giữa hai bên là có.

Đại tá Ngọc thừa nhận đã có xô xát xảy ra giữa phóng viên và CSHS công an huyện Đông Anh.

Về hình thức kỷ luật đến nay đã xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đồng chí Hưng, còn đồng chí Thuyên chưa có hành động cụ thể gây ra các tác hại cụ thể nên đã yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Đối với PV Quang Thế, căn cứ vào Nghị định 67 xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đi vào khu vực hiện trường khi chưa được phép, tác nghiệp chụp ảnh tại hiện trường vụ án không được phép.

Hoàng Hải