PN - Nạn nhân Lê Thị Thúy Hằng (24 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú P.25, Q.Bình Thạnh) bị sát hại sau khi rời trụ sở công an (CA) tố cáo việc bị Đặng Văn Khuyến (28 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế, tạm trú P.22, Q.Bình Thạnh) đe dọa tính mạng. Khoảng 10 ngày trước, chị Hằng cũng làm đơn tố cáo tương tự gửi CA Q.Bình Thạnh để mong sự trợ giúp của cơ quan CA, nhưng chị vẫn không tránh khỏi nhát dao oan nghiệt của người yêu cũ.

Trao đổi với chúng tôi về việc CA đã làm hết trách nhiệm, bảo vệ an toàn cho nạn nhân hay chưa, Trung tá Võ Văn Trai, Trưởng CA P.22 (Q.Bình Thạnh) - đơn vị hai lần tiếp nhận tố cáo của nạn nhân - khẳng định: cơ quan này đã làm hết trách nhiệm.

Gia đình nạn nhân cho rằng, chị Hằng bị đe dọa tính mạng nghiêm trọng nên mới làm đơn tố cáo đến CA, mong sự can thiệp của cơ quan này. Anh L.T.P. - em họ chị Hằng cho biết, sự việc chị Hằng thể hiện trong đơn là nghiêm trọng, hành vi của Khuyến là đe dọa trong suốt quá trình sau khi hai người chia tay. Đỉnh điểm, trước Tết Nguyên đán, Khuyến dùng hai lít xăng, đột nhập trái phép vào căn nhà thuê của chị Hằng tại P.25 (Q.Bình Thạnh).

“Khi tiếp nhận đơn tố cáo của nạn nhân, CA phải xác định mức độ nghiêm trọng của người trình báo để đưa ra phương án hợp lý nhằm xử lý tình huống đó. Rõ ràng, trong trường hợp của chị Hằng, có dấu hiệu đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, nhưng khi CA xuống xác minh không được thì bỏ lửng. CA được trang bị những công cụ, quyền hạn để bảo vệ người tố cáo, nhưng trong trường hợp này CA chưa thực hiện hết trách nhiệm, dẫn đến hậu quả quá đau lòng cho gia đình”, anh P. bức xúc.

Khuyến và nạn nhân thuở còn mặn nồng

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Thị Tuyết (Đoàn Luật sư TP.HCM), về quy trình thì CA Q.Bình Thạnh, CA P.22 (Q.Bình Thạnh) đã làm đúng. Tuy nhiên, bản chất trách nhiệm cần phải làm rõ, đó là: xác định mức độ đe dọa của người bị tố cáo với người tố cáo có nghiêm trọng hay không? Gia đình nạn nhân nói, họ nhận thấy rất nguy hiểm (đã có hành động cụ thể để đối phó đó là nhờ một người thân đưa đón Hằng), sau khi xâu chuỗi hàng loạt hành động của Khuyến đối với chị Hằng, nhưng CA Q.Bình Thạnh xác định là “chưa nghiêm trọng sau đó chuyển đơn về CA P.22”.

Một cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội nhận định, trong đơn của chị Hằng, ít nhiều có dấu hiệu của tội phạm cố ý gây thương tích hoặc đe dọa giết người. CA Q.Bình Thạnh cho rằng chưa nghiêm trọng thì cần phải đánh giá lại. Đây là trách nhiệm của cơ quan điều tra, không thể chuyển về CA phường được. Nếu CA Q.Bình Thạnh triệu tập Khuyến lên giáo dục, răn đe, có thể khả năng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ít xảy ra.

Ngày 16/4, Đại tá Phan Hồng Khanh - Trưởng CA Q.Bình Thạnh cho biết, liên quan đến quy trình tiếp nhận và xử lý đơn tố cáo của nạn nhân Lê Thị Thúy Hằng mà dư luận đề cập, CA Q.Bình Thạnh sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiếp nhận và xử lý. Ông Khanh cũng cho biết, do ông chưa nắm được nội dung đơn tố cáo nên chưa thể đánh giá được sự việc.

Chí Kiên