Với nền nhiệt độ trong những tháng mùa đông tại nhiều quốc gia cao hơn so với trung bình mọi năm khiến nhiều người tưởng rằng năm nay thế giới sẽ được chứng kiến một "mùa đông không lạnh".

Tuy nhiên, đợt giá rét nghiêm trọng kéo dài nhiều ngày qua đang làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra bất thường tại nhiều quốc gia cho thấy, biến đổi khí hậu ngày càng tác động trực tiếp đến cuộc sống của hơn 7 tỷ công dân của Trái đất mà không ngoại trừ quốc gia nào.

Con thinh no cua 'me thien nhien' - Anh 1

Giá rét khiến cuộc sống của người dân ở thủ đô Washington (Mỹ) bị đảo lộn.

Sau nhiều ngày chìm trong giá rét của đợt bão tuyết lớn nhất trong nhiều thập kỷ gần đây với lượng tuyết rơi tại nhiều khu vực lên tới hơn 90cm, ghi nhận 24 giờ qua cho thấy thủ đô Washington cũng như nhiều thành phố miền Đông Bắc nước Mỹ tiếp tục bị tê liệt và số người thiệt mạng vì bão tuyết đã lên tới 25 người. Các cơ quan công quyền và trường học tại Washington tiếp tục phải đóng cửa, trong khi chỉ một số phương tiện công cộng được phép hoạt động. Hạ viện Mỹ cũng sẽ tiếp tục nghỉ họp trong tuần này, trong khi Lầu năm góc thông báo hủy tất cả các sự kiện vì thời tiết khắc nghiệt. Với tên gọi "Snowzilla", trận bão tuyết này được xếp vào 1 trong 5 cơn bão tuyết lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Dù mới chỉ là cơn bão trắng đầu tiên trong mùa đông này, song lượng tuyết rơi dày một cách bất thường khiến nước Mỹ thiệt hại kinh tế ước tính ban đầu lên tới hơn 1,2 tỷ USD.

Không riêng gì tại Mỹ, ở Hong Kong (Trung Quốc), nhiệt độ đã xuống mức thấp nhất trong gần 60 năm khi nền nhiệt có lúc giảm xuống còn 3,3oC. Nhiều tỉnh, thành tại Trung Quốc cũng phải chịu ảnh hưởng do đợt giá rét kỷ lục trong nhiều thập kỷ, khiến Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia Trung Quốc phải nâng mức cảnh báo giá rét lên mức màu cam, cấp độ cao thứ hai trong thang cảnh báo của nước này. Nhiều nơi tại Trung Quốc đã ghi nhận nhiệt độ xuống dưới âm 40oC. Cùng với Mỹ và Trung Quốc, giá lạnh khắc nghiệt đã xuất hiện tại Hàn Quốc khi nhiệt độ tại thủ đô Seoul chiều 24-1 đã đột ngột giảm xuống âmođộ C. Đây được đánh giá là đợt tuyết rơi nhiều nhất trong ba thập kỷ trở lại đây tại Hàn Quốc. Trong khi tại Nhật Bản, bão tuyết cũng tấn công nhiều thị trấn và thành phố ở miền Trung và phía Tây đất nước, gây ra tình trạng giao thông đình trệ nghiêm trọng.

Tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra ở Paris (Pháp) tháng 12 năm ngoái, các đại biểu từ 195 quốc gia đã thông qua thỏa thuận lịch sử nhằm ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, vốn đe dọa nhân loại với việc làm mực nước biển dâng cao và khiến tình trạng hạn hán, lũ lụt, giông bão… trở nên tồi tệ hơn. Đây là thỏa thuận công bằng, bền vững và có tính ràng buộc về pháp lý. Song, nhiều ý kiến cho rằng, thỏa thuận Paris vẫn còn thiếu sót lớn khi không đề ra lộ trình chi tiết về việc cắt giảm khí carbon gây hiệu ứng nhà kính, thủ phạm chính làm tăng nhiệt độ Trái đất - nguyên nhân của những đợt rét kỷ lục mà thế giới đang phải hứng chịu như hiện nay.

Thất bại trong việc giảm thiểu tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu cũng được đánh giá là một trong những nguy cơ gây tác động lớn nhất trong năm nay theo "Báo cáo nguy cơ toàn cầu" năm 2016 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 46 diễn ra tại Thụy Sĩ tuần qua. Hàng trăm chuyên gia đánh giá và phân tích sâu về 29 nguy cơ khác nhau đối với toàn cầu dựa trên hai tiêu chí khả năng tác động và khả năng xảy ra. Đây là lần đầu tiên nguy cơ về môi trường đứng đầu trong các nguy cơ thế giới phải đối mặt kể từ khi báo cáo thường niên này được xuất bản và trở thành mối đe dọa lớn nhất năm 2016. Điều đó cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đối với Trái đất là rất nghiêm trọng, đòi hỏi sự nỗ lực ứng phó của từng nước cũng như sự hợp tác hiệu quả và thực chất của cả cộng đồng các quốc gia vì mái nhà chung thế giới.

Đình Hiệp