Suốt thời gian qua, trong triển khai Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW), Bộ NN&PTNT được đánh giá khá tích cực khi có tới 9 thủ tục áp dụng, vận hành tương đối suôn sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan hồi cuối tháng 9, vị đại diện Văn phòng Thường trực cải cách hành chính Bộ NN&PTNT hồ hởi cho biết: Nhờ NSW mà cơ quan quản lý Nhà nước đã thoát cảnh xử lý hàng đống giấy tờ, hồ sơ, đồng thời nội bộ các khâu có thể giám sát công việc lẫn nhau… Với cộng đồng DN, lợi ích càng rõ rệt hơn khi tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức chạy đi chạy lại.

Tuy nhiên, khi đi sâu mổ xẻ, vị này thừa nhận, trong số các lĩnh vực tham gia triển khai NSW thuộc Bộ NN&PTNT, trồng trọt là mảng yếu hơn cả. Hai thủ tục thuộc lĩnh vực trồng trọt áp dụng theo NSW còn kém hiệu quả, DN chưa mặn mà. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có sự thiếu chủ động của cơ quan quản lý Nhà nước. Để thúc đẩy, Bộ NN&PTNT đã tổ chức buổi làm việc riêng với lãnh đạo Cục Trồng trọt nhằm xốc lại tinh thần và cách thức làm việc.

Bẵng đi một thời gian, những tưởng mọi chuyện đã tiến triển nhiều. Tuy nhiên, ngay ngày 25-10 mới đây, khi một vài DN gấp gáp gọi điện cho phóng viên Báo Hải quan để trao đổi thông tin thì mới vỡ lẽ rằng, mọi thứ vẫn chỉ “dẫm chân tại chỗ”. Trong số đó, câu chuyện của một DN giống cây trồng khá lớn đáng quan tâm hơn cả. DN này đã tham gia tập huấn tại Cục Trồng trọt 2 lần, đến nay mới có nhu cầu và áp dụng thủ tục xin “Cấp phép NK giống cây trồng ngoài danh mục được phép sản xuất và kinh doanh” lần đầu tiên. Các bước suôn sẻ, hồ sơ được nộp từ ngày 14-10 và ở trạng thái “Đã tiếp nhận” từ lâu, nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín. “Nóng ruột” vì sợ hàng NK sắp về mà giấy phép không biết khi nào mới có, nhân viên của DN này “năm lần bảy lượt” gọi điện, liên hệ với cán bộ phụ trách bộ phận một cửa của Cục Trồng trọt. Tuy nhiên, lần nào câu trả lời nhận được cũng là để cán bộ kiểm tra, xem xét lại.

Đối với bất kỳ điều gì đổi thay, để DN chấp nhận bỏ cái cũ và làm theo cái mới không hề đơn giản, bởi lẽ DN nào cũng sợ sẽ trục trặc, không được việc. Trong “câu chuyện” này, khi DN “chìa tay” ra, thật đáng buồn là cơ quan quản lý Nhà nước lại có phần thờ ơ, thiếu nhiệt tình. Cách làm việc đó hẳn sẽ khiến DN chán nản, thậm chí dần dà thất vọng, quay trở về vạch xuất phát khi “mạnh ai nấy làm”.

Rõ ràng, nhằm thực sự tạo thuận lợi cho cả đôi bên, dần nâng sức cạnh tranh cho DN trong thời hội nhập sôi động, cần có “cú hích” mới. Đơn cử như, Bộ NN&PTNT cần có biện pháp “mạnh tay” hơn để xốc lại hoạt động của Cục Trồng trọt, tránh tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Bởi đơn giản, các đơn vị, thủ tục khác thuộc lĩnh vực Bộ NN&PTNT quản lý đều áp dụng NSW suôn sẻ, thậm chí làm tốt thì chẳng có lý gì riêng lĩnh vực trồng trọt lại “bó tay”.

Đức Quang