Jared Kushner, chàng rể quý của tổng thống mới đắc cử Donald Trump đang tìm cách gia nhập chính quyền mới của Mỹ, một việc làm có thể vi phạm luật chống gia đình trị của Liên bang Mỹ.

Con re ong Donald Trump tim cach gia nhap chinh quyen My - Anh 1

Jared Kushner, chàng rể quý của tổng thống mới đắc cử Donald Trump

Ông Kushner, 35 tuổi chồng cô Ivanka Trump là một cố vấn có tầm ảnh hưởng lớn đến cha vợ của ông trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ diễn ra và ông cũng có ý định sẽ tiếp tục hỗ trợ ông Trump trong thời gian tới.

Theo hai nguồn tin của The New York Times, ngay trong buổi sáng 9.11, ông Kushner đã bắt đầu tìm cách tham gia vào một vị trí ở Nhà Trắng khi nói chuyện với luật sư của mình về việc này. Chưa hết, ông Trump cũng muốn con rể của mình trợ giúp ông quản lý nước Mỹ, khi luôn xuất hiện cùng ông Kushner và Ivanka từ thời điểm thắng cử.

Trong cuộc gặp giữa ông Trump với Tổng thống Barack Obama trong Nhà Trắng hoặc mới đây là cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đều có sự xuất hiện của ông Kushner và cô Ivanka.

Giống như ông Trump, Kushner là một ông trùm bất động sản hàng đầu tại New York, đế chế kinh doanh của ông lớn không thua gì của cha vợ. Không chỉ giỏi kinh doanh, những tư vấn của ông Kushner trong mùa tranh cử đã giúp ông Trump chiến thắng bà Clinton. Tiếng nói của Kushner quan trọng đến nỗi việc nhận, sa thải nhiều trợ thủ của ông Trump đều do con rể quý tư vấn.

Tuy nhiên, việc có chân trong chính quyền mới của ông Kushner có thể là một hành động phạm luật, hoặc gây tranh cãi qua đó làm giảm uy tín của ông Trump.

Theo luật chống gia đình trị của Mỹ năm 1967 ghi rõ tổng thống không được bổ nhiệm các mối quan hệ, bao gồm con rể vào bất cứ vị trí nào trong cơ quan hành pháp.

Đạo luật này ban đầu được viết ra để phản ứng lại việc Tổng thống John F. Kennedy bổ nhiệm em trai Bobby Kennedy là người đứng đầu Bộ Tư pháp.

Một đạo luật khác thì biến việc đưa người thân vào làm quan chức chính quyền là tội hình sự, và người bị kết tội có nguy cơ đi tù tới 2 năm, trừ trường hợp khẩn cấp.

Nhưng ông Kushner vẫn có thể lách luật bằng cách làm việc "không nhân lương" tại Nhà Trắng.

"Một cá nhân được bổ nhiệm, tuyển dụng, đề bạt hoặc tiến cử vi phạm điều khoản này sẽ không được trả lương, tiền trả cho cá nhân này cũng không được rút ra từ ngân sách", trích điều luật chống gia đình trị ở Mỹ giúp ông Kushner có thể "lách luật".

Nhưng trở ngại cuối cùng của ông Trump có thể là người dân Mỹ, khi họ có thể quay lưng với tỷ phú New York vì hành động này.

Chuyện này đã từng xảy ra khi Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vợ mình là bà Hillary Clinton vào chức danh "chỉ huy lực lượng bảo vệ sức khỏe đặc biệt", một chức danh toàn thời gian trong chính phủ vào năm 1993.

Nhưng ông Clinton đã phải "trả giá" cho hành động này khi mất cả Thượng viện và Hạ viện vào năm 1994 vào tay đảng Cộng hòa.

Thiên Hà