Trước khi “nổi máu yêng hùng” vác súng hoa cải bắn người đến tàn phế, chàng trai Lê Thanh Tùng (SN 1992, ngụ thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có lẽ không nghĩ đến cảnh người mẹ của mình lại bị “vạ lây”, bị người nhà nạn nhân kéo đến chửi bới, đánh đập. Sau mỗi hành động phạm pháp là biết bao hệ lụy, là những nỗi buồn chồng chất.

Người chủ quán nước nơi xảy ra sự việc kể lại, khoảng 20h ngày 29/3, quán có mấy người khách quen đang ngồi uống nước, trò chuyện rôm rả, trong đó có anh Phạm Công Huy (SN 1987, ngụ xóm 7, thôn Yên Ngưu). Bỗng nhiên, một thanh niên lạ mặt điều khiển một chiếc xe máy không rõ biển kiểm soát đỗ xịch trước cửa quán. Thủ phạm Lê Thanh Tùng ngồi phía sau xe máy nhảy xuống, tiến gần phía Huy ngồi, cất tiếng gọi: “Huy ơi”. Mọi người chưa kịp hiểu ra chuyện gì, tiếng nổ chát chúa đã vang bên tai, nạn nhân Huy ôm tay hét toáng đau đớn.

Hiện trường vụ nổ súng

Ngay sau đó, thủ phạm chạy ra ngoài đường, nhảy lên xe máy cùng đồng bọn tẩu thoát. Nạn nhân chạy theo, ra tới cửa quán thì ngã gục xuống. Nhân chứng là chủ quán bàng hoàng kể lại: “Lúc đó, mọi người đang ngồi uống nước, tôi đang bế con, cũng không để ý hai đối tượng kia đến quán khi nào. Lúc có tiếng súng nổ, sau giây choáng váng, tôi còn nghĩ đó chỉ là trò đùa của đám thanh niên, khẩu súng kia là giả. Mọi việc xảy ra quá nhanh và bất ngờ, chẳng ai kịp phản ứng”.

Các nhân chứng cho rằng nhóm thủ phạm trước đó đã theo dõi, biết nạn nhân ngồi trong quán nước. Chúng hành động rất nhanh, thời điểm có tiếng súng nổ đến khi chúng phóng xe máy bỏ chạy, là chưa đầy 1 phút. Hơn nữa, “xạ thủ” đã xác định rõ mục tiêu, sau đó mới tiến lại gần rồi mới nổ súng, chứ không bắn bừa bãi.

Chủ quán nước rùng mình sợ hãi: “Nếu hôm đó, thằng Tùng không tiến gần phía nạn nhân, mà đứng ngoài cửa quán nổ súng, thì có lẽ những người ngồi trong quán đều dính đạn. Lúc đó còn có đứa con gái của tôi đang ngồi đó…”.

Mâu thuẫn nào dẫn đến vụ nổ súng? Tìm hiểu tại địa phương, được biết nạn nhân là con cả trong gia đình có hai anh em, kinh tế khá giả. Học hết lớp 9, Huy bỏ học theo đám bạn làm nghề cầm đồ tại địa phương. Một năm trước, chàng trai kết hôn, vợ chồng đã sinh được một đứa con, sống cùng nhà với bố mẹ đẻ.

Một số người dân địa phương cho biết nạn nhân là một thanh niên không nghề nghiệp ổn định, chẳng biết chính xác làm nghề gì, suốt ngày chỉ thấy lông bông. Có nguồn tin cho rằng nạn nhân còn dính đến cờ bạc, nợ nần, vay nặng lãi… vụ việc trên có thể là do chủ nợ sai tay chân đến “dằn mặt” con nợ?

Theo người nhà nạn nhân, trước khi con mình bị bắn mấy hôm, có nhóm thanh niên vác dao đến đập cổng, vác gạch ném vào nhà, dọa dẫm đòi phải trả tiền nong gì đó. Người nhà khẳng định không hề biết chuyện con mình cờ bạc hay nợ nần, cũng không rõ nguyên nhân bị bắn.

Theo nhận định của bác sĩ, cánh tay trái nạn nhân có tới 23 viên đạn dạng hình tròn, đã gắp ra 18 viên, còn 5 viên vì nằm ở những vị trí quan trọng như gân, động mạch chính nên khó gắp bỏ, sợ gây di chứng cánh tay sẽ bị liệt.

Sau khi gây án, “xạ thủ” đã bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 1/4 được cảnh sát vận động mới ra đầu thú. Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Công an Hà Nội tiếp tục điều tra truy bắt đối tượng đồng phạm, làm rõ động cơ gây án.

Thủ phạm Lê Thanh Tùng

Về nơi hung thủ sinh sống, nhiều người hàng xóm thở dài lắc đầu: “Thằng bé đấy ngày xưa ngoan mà chăm lắm, chẳng biết từ lúc nào lại sinh ra cái thói đua đòi. Nhà thì nghèo, bố mẹ lại bệnh tật, là đứa con trai duy nhất mà chẳng biết thương bố mẹ”.

Ngay hôm xảy ra vụ việc, người nhà nạn nhân kéo đến nhà Tùng chửi bới, đánh đập cả mẹ Tùng. Không có tiền đi viện khám bệnh, bà mẹ cứ nằm chịu đau suốt mấy hôm, hàng xóm thương tình, mỗi người góp cho ít tiền, mua thuốc uống mới đỡ hơn một chút.

Hỏi sao bà không tố cáo với công an, vì hành vi “trả đũa” của người nhà nạn nhân là vi phạm pháp luật? Bà mẹ ngậm ngùi: “Cũng do con mình làm sai nên mình bị đánh. “Con dại cái mang”, kêu làm gì? Chẳng qua họ cũng xót con họ thôi. Từ hôm cháu bị bắt, gia đình tôi cũng mới gửi cho cháu được mấy cái bánh mì…”.

Một nguồn tin nhận định, vụ án có nguyên nhân có người “giật dây” xúi Tùng làm, chứ bản thân thủ phạm và nạn nhân không hề mâu thuẫn gì trước đó. Có thể nạn nhân nợ tiền một đối tượng nào đó, lâu ngày không hoàn trả nên chủ nợ đã “nhờ” đến Tùng cùng đồng bọn “dằn mặt” thúc trả nợ.

Do trẻ tuổi bồng bột, thiếu hiểu biết pháp luật, lại bị tiêm nhiễm thói “anh hùng rơm”, anh trai làng hăng hái nổ súng. Khẩu súng dài khoảng 40cm, bắn bằng đạn hoa cải được thủ phạm khai là mua ở Lào Cai. Theo một số nhân chứng, thủ phạm không có ý định giết nạn nhân, mà chỉ “bắn dọa” nên phát đạn trúng vào phần tay trái. Nếu có ý định hạ sát, với cự ly bắn gần như vậy, nạn nhân hoàn toàn không có cơ hội sống sót nếu “xạ thủ” bắn vào phần đầu hay ngực.

Huyền Trang