Theo nghiên cứu của Brandon Milholland - Trường y Albert Einstein (Mỹ), con người đã tiến đến giới hạn của tuổi thọ.

Tuổi thọ con người tăng liên tục trong nhiều thập kỷ qua do chế độ ăn và chất lượng chăm sóc sức khỏe không ngừng được cải thiện, đặc biệt là những tiến bộ y học giúp ngăn ngừa, điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Brandon Milholland - Trường y Albert Einstein (Mỹ), con người đã tiến đến giới hạn của tuổi thọ.

Con nguoi khong the song qua 125 nam - Anh 1

Bà Jeanne Calment - người sống thọ nhất trong lịch sử. Ảnh: InvisionFree

Nhóm nghiên cứu đã xem xét cơ sở dữ liệu về tử vong - nơi cung cấp thông tin về tuổi thọ trong những thập kỷ gần đây và nhận thấy, ở hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, tỷ lệ người thọ 70 tuổi trở lên ngày càng tăng kể từ năm 1900. Tuy nhiên, số người sống đến 100 tuổi và lâu hơn nữa không tăng nhiều, bất kể họ được sinh ra vào năm nào.

Nghiên cứu cũng cho thấy, độ tuổi tử vong trung bình của con người đã tăng chút ít giữa những năm 1970 và đầu những năm 1990, nhưng dường như không tăng sau thời kỳ này. Người thọ nhất trong lịch sử là một phụ nữ Pháp - bà Jeanne Calment, sinh ngày 21/2/1875, mất ngày 4/8/1997, hưởng thọ 122 năm và 164 ngày. Bà thọ hơn cả con gái và cháu trai của mình vài thập kỷ.

Sau khi bà Calment qua đời, độ tuổi tử vong của người già nhất trên thế giới không tăng và trên thực tế, những người cao tuổi nhất thọ khoảng 115 năm. Dựa trên dữ liệu tuổi thọ, các nhà nghiên cứu tin rằng tuổi thọ trung bình tối đa là 115 tuổi và giới hạn tuyệt đối cho thời gian sống của con người là 125 năm. Cơ hội để ai đó có thể sống tới 125 tuổi ít hơn 1/10.000.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng sự thoái hóa theo tuổi - đặc biệt là những đột biến trong từng tế bào của cơ thể, đột biến soma - đã đặt giới hạn cho tuổi thọ của con người” - Milholland nói.

Lương Ngọc (Theo Nature)