Các nhà khoa học vừa xác định một sự bùng nổ bất ngờ về sự đa dạng khoáng sản trên bề mặt hành tinh của chúng ta, và cho biết, nó có thể là khởi điểm của một kỷ nguyên địa chất mới, kỷ Anthropocene.

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học, Trái Đất đang bùng nổ sự đa dạng về khoáng sản kể từ thời điểm cuộc Cách mạng công nghiệp.

Đây là thời điểm các tinh thể trên hành tinh đa dạng nhất từ trước đến nay. Sự kiện này thậm chí làm lu mờ Sự kiện Đại oxy hóa từng diễn ra vào khoảng 2,3 tỷ năm trước và còn được gọi là “sự gia tăng địa chất lớn nhất trong lịch sử”.

“Thời điểm này, các loại khoáng sản phát triển nhanh chóng nhất trong 200 năm qua, so với lịch sử 4,5 tỷ năm tuổi của Trái Đất”, Robert Hazen, một thành viên của nhóm nghiên cứu, đến từ Viện nghiên cứu Khoa học Carnegie, cho biết.

Con nguoi khien Trai Dat bung no da dang khoang san - Anh 1

Simonkolleite, một khoáng chất được tạo ra gián tiếp bởi con người. Ảnh: RRUFF.

Hazen và nhóm của ông đã phân tích 5.208 mẫu khoáng vật trên khắp Trái Đất, chúng là những khoáng vật được công bố chính thức bởi Hiệp hội Khoáng vật học Quốc tế, và cho thấy rằng 208 mẫu trong số chúng sẽ không xuất hiện nếu không có hoạt động công nghiệp của con người.

Những khoáng chất do con người gián tiếp tạo ra, bao gồm chalconatronite, khoáng chất đồng hiếm hoi mà kết tinh lại và có một lớp vỏ màu xanh sáng giống như những vật trang trí trên các món đồ của Ai Cập cổ đại; và andersonite, một khoáng chất kết tinh từ uranium, nhuốm màu xanh lá hoặc màu vàng huỳnh quang.

Hầu hết những khoảng sản được tạo ra do quá trình khai thác, đào mỏ. Trong số đó, 6 loại được tìm thấy ở các bức tường của nhà máy luyện, 3 loại trong một hệ thống đường ống truyền năng lượng địa nhiệt ở Áo, 4 loại khác ở một khu vực khai thác cũ cũng ở Áo.

Nhiều khoáng chất cũng được hình thành trong những bãi rác công nghiệp khổng lồ. Những viên pin cũ, những thiết bị điện qua sử dụng, cũng tụ lại và tạo nên những khoáng chất mới.

Danh sách những khoáng chất mới không bao gồm những khoáng chất được tạo ra có mục đích, nó chỉ liệt kê những khoáng vật được tạo thành một cách vô tình trong tự nhiên.

Trong suốt chiều dài lịch sử của Trái Đất, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy rằng hầu hết các khoáng chất trên hành tinh được hình thành từ khi Sự kiện Đại oxy hóa bắt đầu diễn ra vào khoảng 2,3 tỷ năm trước, cho đến khoảng 1 tỷ năm trước thì ngừng.

Sự kiện Đại oxy hóa diễn ra khi khí quyển Trái Đất có sự bão hòa, khiến các vi khuẩn quang hợp sinh sôi nảy nở. Số lượng khoáng chất trên Trái Đất tăng vọt từ 2.000 loại đến 4.000 loại. Sự kiện này đã tạo ra hai phần ba số khoáng sản trong số 5.208 loại mà chúng ta công nhận ngày nay.

Kể từ những năm 1700, sự đa dạng về khoáng sản trên Trái Đất một lần nữa được ghi nhận là bùng nổ nhanh hơn bao giờ hết. Nhóm nghiên cứu ghi nhận tốc độ này được gây ra bởi con người trong suốt 250 năm qua.

Sự bùng nổ này làm lu mờ cả kỷ nguyên địa chất kéo dài hàng tỷ năm của Trái Đất, và được giới chuyên gia gọi là kỷ Anthropocene – một kỷ địa chất mới của Trái Đất đang sắp diễn ra.

“Hãy so sánh tương quan, 250 năm so với 2 tỷ năm, để thấy được sự ảnh hưởng của con người lớn đến dường nào với hành tinh của chúng ta. Chúng ta đang sống vào thời đại mà khoáng chất trở nên đa dạng hơn bao giờ hết”, Hazen cho biết.

Thời kỳ Anthropocene vẫn chưa được công nhận chính thức. Trước đây, các nhà nghiên cứu cho rằng nó đã xảy ra vào năm 1950, chia cắt kỷ Holocene kéo dài 11.700 năm của Trái Đất. Hoặc vào năm 1610, khi nồng độ CO2 trong khí quyển giảm đi đáng kể, lúc người Châu Âu lần đầu di cư sang Châu Mỹ.

Nghiên cứu mới này là bằng chứng vững chắc về sự ảnh hưởng của con người đến mẹ thiên nhiên. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoáng vật học Hoa Kỳ.

Quang Niên (Science Alert)