Ngày 22-11, Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và Công an phường Đồng Xuân cho biết, UBND phường này vừa ra quyết định giao cho Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội số 3 quản lý người bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 3 đối tượng nghiện ma túy.

Con nghien ngong nghenh 'tiem chich' ma tuy tren cau Long Bien - Anh 1

Do 3 đối tượng hiện lang thang, không có nơi cư trú ổn định nên tạm gửi 3 đối tượng này vào Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội số 3, chờ các cơ quan chức năng phường, quận thẩm định, đồng thời, chờ Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm xét xử đưa đi cai nghiện bắt buộc dạng con nghiện lang thang.

Trước đó, đầu tháng 11-2016, vào thời điểm từ 10h đến 11h và từ 18h đến 19h hằng ngày, lợi dụng sơ hở khi lực lượng chức năng nghỉ ăn cơm, giao ca, 3 con nghiện này tụ tập công khai tiêm chích ma túy ở khu vực mặt cầu Long Biên (phần đường dành cho xe máy và xe đạp, cách ga Long Biên thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm chừng 100 đến 150m), khiến nhiều người tham gia giao thông lo ngại. Đáng chú ý, các đối tượng sau khi tiêm chích ma túy đã vứt bỏ kim tiêm dính máu ở góc đường hoặc ném xuống phía dưới chân cầu Long Biên…

Những hành vi này đã gây bức xức trong dư luận nhân dân và được phản ánh trên công luận. Do vậy, mấy ngày vừa qua, Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về ma túy cùng Công an phường Đồng Xuân phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng sở tại sử dụng lực lượng truy quét, tuần tra, kiểm soát, gom số con nghiện này để lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, lập lại trật tự khu vực cầu Long Biên không còn tình trạng con nghiện công khai tiêm chích giữa ban ngày hoặc chập tối như trước đây.

Cũng theo một số cán bộ chức năng phường Đồng Xuân cho biết, thủ tục xử lý, lập hồ sơ các con nghiện dạng lang thang theo quy định mới rất phức tạp. Để đưa được số con nghiện này vào trung tâm cai nghiện bắt buộc phải trải qua rất nhiều thủ tục hành chính. Đây cũng là khó khăn của chính quyền cấp cơ sở.

Minh Khoa