Trước nỗi lo lắng ngày càng gia tăng về tình trạng rau củ quả không đảm bảo chất lượng, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch vụ cho thuê đất trồng sau sạch ra đời đã mang đến giải pháp hữu hiệu cung cấp nguồn rau sạch cho nhiều gia đình.

Con “nang han” rau sach da co giai phap moi - Anh 1

“Nắng hạn” rau sạch

Rau xanh có vai trò quan trọng, không thể thiếu trong các bữa cơm hằng ngày. Rau xanh chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất như: vitamin, chất xơ, chất khoáng… rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, thực trạng thị trường rau xanh tại Việt Nam rất đáng báo động. Nhiều loại rau không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được bày bán công khai. Đa phần loại rau này còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất gây hại, thuốc kích thích, thậm chí bị nhiễm độc.

Chị Thanh Loan - ngụ tại Thủ Dầu Một, Bình Dương - kể: “Có lần gia đình tôi mua rau muống ở chợ về nấu canh. Ăn vào buổi trưa ăn không thấy gì lạ. Nhưng đến chiều, nồi canh chuyển sang xanh tím khiến cả nha hoang mang và lo lắng. Từ đó, tôi không dám mua rau ở chợ mà chuyển sang mua tại siêu thị, nhưng vẫn chưa thật sự an tâm”.

Con “nang han” rau sach da co giai phap moi - Anh 2

Nhiều loại rau không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được bày bán công khai.

Với các tỉnh, thành phố có mật dân cư cao như Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… nhu cầu tiêu thụ rau mỗi ngày rất lớn. Để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường và tăng lợi nhuận, nhiều người trồng rau đã sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, chỉ sau một đêm đã cho thu hoạch và đem bán. Điều đó khiến các trường hợp bị ngộ độc vì ăn rau xuất hiện ngày càng nhiều hơn làm dư luận xã hội không khỏi hoang mang, lo lắng. Giờ đây, khi chọn mua rau nói riêng hay các thực phẩm nói chung, người tiêu dùng luôn thường trực “nỗi ám ảnh” không biết kêu ai.

Nguồn cung rau sạch chất lượng

Khi “cơn nắng hạn” rau sạch lên đến đỉnh điểm, dịch vụ cho thuê đất trồng rau sạch ra đời đã đáp ứng nhu cầu của xã hội và phần nào giải tỏa lo lắng cho không ít người tiêu dùng. Dịch vụ cho thuê đất trồng rau không quá xa lạ với người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng nếu tại các nước bạn, dịch vụ này hướng đến mục tiêu đem lại sự trải nghiệm về công việc làm nông, thì ở nước ta lại là giải pháp hữu hiệu cung cấp nguồn rau sạch cho mỗi hộ gia đình.

Chị Loan chia sẻ: “Từ khi biết đến mô hình cho thuê đất trồng rau sạch ở Củ Chi, tôi đã liên hệ và thuê mảnh vườn nhỏ. Mỗi tuần có rau sạch chuyển đến tận nhà. Rau rất tươi, xanh, ngon, được cam kết không sử dụng thuốc trừ sâu mà chỉ dùng phân bón sinh học hữu cơ, nên thấy an tâm”.

Con “nang han” rau sach da co giai phap moi - Anh 3

Dịch vụ thuê đất trồng rau sạch mang đến giải pháp hữu hiệu, cung cấp nguồn rau sạch cho nhiều hộ gia đình

Các nông trại cho thuê đất trồng rau luôn hướng đến việc thực hiện các quy trình chuẩn bị, công đoạn gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hơn thế, điều quan trọng nhất là không sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học mà thay vào đó ưu tiên sử dụng các loại phân bón sinh học hữu cơ. Định kỳ bên nông trại sẽ thu hoạch và chuyển rau đến địa chỉ khách hàng yêu cầu. Ngoài ra, một số nơi cung cấp dịch vụ thuê đất trồng rau sạch quy mô lớn còn trang bị hệ thống carema để khách hàng tiện theo dõi và giám sát các công đoạn chăm sóc vườn rau của tôi.

Chị Hồng Ân (nhân viên Marketing - ngụ tại Quận Tân Bình, TPHCM) đang sử dụng dịch vụ thuê đất trồng rau sạch cho biết: “Tôi biết dịch vụ thuê đất trồng rau này từ lâu, khi đang là trào lưu ở Hong Kong. Khi dịch vụ này xuất hiện ở Việt Nam, tôi liền thuê mảnh đất cho gia đình. Từ khi thuê đất trồng rau, gia đình tôi có rau sạch dùng hàng tuần, vừa tiện lợi, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi không phải lo nghĩ, e ngại về việc chọn mua rau ngoài chợ nữa”.

Con “nang han” rau sach da co giai phap moi - Anh 4

Các nôngtrại cho thuê đất trồng rau luôn hướng đến việc thực hiện các quy trình đúng tiêu chuẩn VietGAP

Chi phí không quá chênh lệch

Hiện tại, chi phí dịch vụ của một số nông trại như Pure Green (Hà Nội) cung cấp gói dịch vụ 1,8 triệu đồng/tháng. Khi sử dụng gói dịch vụ này, mỗi tháng, khách hàng sẽ được cung ứng khoảng 24 kg rau đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP với nhiều chủng loại và có thể tự lựa chọn tùy ý theo mùa.

TPHCM có nông trại Family Garden (Quận 2) khá nổi tiếng. Với chi phí 650 nghìn đồng/tháng, khách hàng sẽ được thuê mảnh vườn nhỏ có diện tích 10m 2 . Nếu thuê nông trại thực hiện trọn gói các công đoạn từ gieo trồng đến thu hoạch, thì mức phí sẽ khoảng 850 nghìn đồng/tháng. Ở các huyện ngoại thành như: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh… mô hình thuê đất trồng rau sạch cũng nở rộ. Trong đó phải kể đến nông trại Rau Sạch Nhà Ai (Hóc Môn), giá thuê khoảng 1,3 triệu đồng/35m 2 /tháng và 1,7 triệu đồng/50m 2 /tháng. Giá thuê này đã bao gồm chi phí vật tự, chăm sóc, thu hoạch.

Con “nang han” rau sach da co giai phap moi - Anh 5

Nông trại Family Garden (Quận 2) - mô hình thuê đất trồng rau khá nổi tiếng tại TPHCM

Nếu sử dụng các dịch vụ thuê đất trồng rau sạch này, thì mức chi trung bình 1 kg rau sẽ dao động trong khoảng 35-70 nghìn đồng. Chị Minh Phương - nhân viên kế toán ngụ tại Quận 3, TPHCM - chia sẻ: “Bình thường mỗi ngày tôi chi khoảng 15-20 nghìn đồng tiền rau cho hai bữa cơm trưa và tối. Nhưng khi nghe nhiều vụ rau mua ở chợ không an toàn, tôi chuyển sau mua rau VietGAP tại siêu thị mất khoảng 30-40 nghìn đồng. Có lần được bạn bè kể về dịch vụ thuê đất trồng rau sạch, tôi cùng chị hàng xóm kết hợp thuê chung mảnh đất 50m 2 ở huyện Hóc Môn, giá 1,8 triệu đồng/tháng. Định kỳ, họ sẽ vận chuyển rau đến tận nhà. Bình thường mua rau ở siêu thị mỗi tháng mất khoảng 700-900 nghìn đồng. Thuê đất trồng rau so với khoảng đó cũng không chênh lệch nhiều. Nhưng điều quan trọng nhất là có rau sạch để ăn, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình”.

Con “nang han” rau sach da co giai phap moi - Anh 6

Thuê đất trồng rau không chỉ có nguồn rau sạch mà chi phí cũng không quá cao

Tuy dịch vụ thuê đất trồng rau chỉ mang tính tự phát và chất lượng cũng chưa hoàn toàn đảm bảo, nhưng đây là bước tiến mới mẻ, đáng khích lệ, cần được tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để phát triển, nhất là trước thực trạng rau “bẩn” đang ngày càng khó kiểm soát hiện nay.

W.O