Cho con hỏi là con mới có kinh nguyệt lần đầu khoảng 4 tháng nay rồi nhưng kinh nguyệt của con vẫn không đều, chu kỳ của con chỉ 15-17 ngày thôi ạ.

Chào Uyên Phương, Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ là 26-34 ngày, trung bình 28- 30 ngày. Mỗi đợt hành kinh kéo dài 3-7 ngày, lượng máu mất khoảng 50-150ml. Con mới có kinh 4 tháng nay, kinh nguyệt không đều, hành kinh 15-17 ngày như vậy là chu kỳ kinh ngắn (đa kinh), tuy nhiên,trước mắt vẫn được coi là bình thường. Vì trong vòng 2 năm đầu mới có kinh, hệ điều khiển kinh nguyệt ở não còn chưa ổn định, nên có thể gây rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh dài hay ngắn, rong kinh rong huyết. Sau thời gian này, kinh sẽ ổn định. Tuy nhiên nếu chu kỳ của con quá ngắn như vậy tiếp tục diễn ra trong thời gian dài, mất nhiều máu gây chóng mặt mệt mỏi… thì con cũng nên đi khám để kiểm tra loại trừ các nguyên nhân bệnh lý. Rối loạn kinh nguyệt có thể do tâm lý quá lo lắng căng thẳng, rối loạn nội tiết, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang… Bên cạnh đó con cần uống bổ sung viên sắt để tránh thiếu máu do mất nhiều lần qua các kỳ kinh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nữa con nhé! Chúc con có sức khỏe tốt!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn