(Nguoiduatin.vn) – Tính chung cả những mã cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, hiện nay đã có tới 50 mã trên cả hai Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội nằm trong "danh sách đen", trong đó có nhiều tên tuổi của đại gia.

Hàng loạt tên tuổi đại gia trên thị trường chứng khoán "ngã sàn" có thể kể đến như Công ty Saigon Tel (mã chứng khoán SGT) lỗ liên tiếp 4 quý trong năm 2011, với số lỗ lên tới gần 113,79 tỷ đồng và lỗ hợp nhất cả năm gần 136 tỷ đồng đã bị HoSE đưa vào diện cảnh báo.

(Ảnh minh họa)

Tổng công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc (mà chứng khoán KBC), do ông Đặng Thành Tâm làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc cũng rơi vào tình trạng tương tự. Theo đó, trong năm qua lãi ròng của KBC chỉ đạt 40,99 tỷ đồng, giảm đến 96,26% so với 2010 và giảm mạnh so với chỉ tiêu lợi nhuận 1.000 tỷ đồng sau thuế do HĐQT hứa trước các cổ đông.

Việc cổ đông công ty mẹ làm ăn thua lỗ tới 82,465 tỷ đồng cũng đã đẩy cổ phiếu SJS của công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đến con đường ghi tên mình vào “sổ đen” của HoSE. Không những thế, với nhiều lý do khác nhau trong đó có việc thua lỗ nặng tại công ty này SJS đã thông báo họp Đại hội cổ đông bất thường và miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT Sudico của ông Phan Ngọc Diệp.

Trước đó, một đại gia khác là Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) cũng đã bị HoSE đưa vào diện cảnh báo từ ngày 13/4 do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ QCG năm 2011 là số âm. Công ty mẹ QCG bị lỗ 3 quý liền trong năm 2011 với khoản lỗ tổng cộng lên tới 31 tỷ đồng.

Còn nhiều doanh nghiệp đại gia khác như Công ty CP tập đoàn dầu khí An pha (mã chứng khoán ASP), Công ty CP viễn thông Thăng Long (mã chứng khoán TLC), Công ty Cổ phần Đầu tư Căn nhà Mơ ước (mã chứng khoán DHR), Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai của đại gia Đoàn Nguyên Đức, cổ phiếu BVS của Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt, cổ phiếu BSI của Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam… đều có tên trong danh sách cảnh báo của các sàn chứng khoán do kết quả làm ăn thua lỗ trong năm qua.

Con số 50 mã cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo và kiếm soát đặc biệt được dự báo sẽ còn kéo dài hơn nữa trong thời gian tới khi các doanh nghiệp tiếp theo công bố báo cáo tài chính năm 2011.

Phan An