Hồi đầu tuần này, khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP, đã có nhiều ý kiến trái chiều. Không ít bi quan, nhưng cũng không ít người cho rằng, động thái này tạo thêm cơ hội cho Việt Nam có thêm thời gian và sự chuẩn bị kỹ càng hơn để cơ cấu lại nền kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp; củng cố, phát triển thị trường nội địa.

Câu chuyện “trong nguy có cơ” cũng đã từng xảy ra với Iceland. Cơn địa chấn tài chính xảy ra vào năm 2008, khiến cho đồng krona Iceland mất giá thê thảm hóa ra lại trở thành đường băng cho ngành du lịch Iceland cất cánh. Do du lịch đến Iceland trở nên rẻ hơn rất nhiều, lượng khách du lịch quốc tế đến quốc gia chỉ có 330.000 dân này tăng đều đặn 30%/ năm trong vòng bốn năm gần đây, mang tới doanh thu 3,2 tỉ USD năm 2015 - bằng một phần ba kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Đây cũng là ngành đang sử dụng nhiều lao động nhất ở Iceland.

Hai năm sau đó, núi lửa Eyjafjallajokull phun trào, khiến bầu trời châu Âu bị ô nhiễm khói bụi trong nhiều ngày. Hàng triệu hành khách bị hủy chuyến bay, các hãng hàng không phải chịu tổn thất tài chính khổng lồ… Thế nhưng chính sự phun trào của ngọn núi lửa có cái tên dài tới 16 chữ cái (sau đó thường được gọi tắt là E-16) đã khiến Iceland, với khung cảnh kỳ vĩ và người dân sở tại cởi mở, đôn hậu, được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ.

Khách du lịch đã không ngừng đổ về Iceland, chiêm ngưỡng Bắc cực quang, thăm thú và câu cá trên các dòng sông băng, lặn biển Bắc cùng hải âu, cưỡi ngựa hoặc đi tour du lịch trực thăng hoặc đơn giản là ngâm mình trong những suối nước khoáng nóng tự nhiên, thậm chí trong bể tắm khoáng nóng được xây ngay trong sân sau của các nhà dân. Người hâm mộ loạt phim "Game of Thrones" (Trò chơi vương quyền) thì tìm đến những địa điểm đã từng là bối cảnh của bộ phim này.

Tất nhiên, việc du lịch bùng nổ cũng đã làm nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Những nhà đầu tư nhìn xa trông rộng bắt đầu có sự chuẩn bị cho tương lai, khi cơn sốt du lịch dịu đi. Một số người cho biết họ sẽ đầu tư vào bất động sản; một số khác chú trọng đầu tư vào nông nghiệp. Chủ một trang trại có hàng trăm con ngựa thuần chủng Iceland cho biết, một con ngựa giống tốt có thể bán được tới hơn 2 triệu USD. Số ngựa ông này bán được đã tăng gấp bảy lần trong vài năm qua, một phần vì bộ phận khách du lịch giàu có nhận ra và say mê vẻ đẹp dũng mãnh của những chú ngựa Iceland thuần chủng, có thể đi tới 75 dặm (khoảng hơn 120km) một ngày trên địa hình gồ ghề.

Iceland hiện đang xuất khẩu gần 4.000 con ngựa một năm, chủ yếu sang Hoa Kỳ và Canada. Những chú ngựa là chiếc neo tài sản đáng tin cậy, bất chấp những cơn nóng lạnh trên thị trường tài chính.

CẨM HÀ