Hiện đa số các bãi chôn lấp rác trên cả nước không hợp vệ sinh, trong đó có 132 bãi chôn lấp rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần phải xử lý triệt để, thông tin được ông Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật thuộc Bộ Xây dựng nêu ra tại diễn đàn hợp tác Phần Lan – Việt Nam về cấp thoát nước và xử lý chất thải rắn tại TPHCM hôm nay (8-11).

Con hon 130 bai rac gay o nhiem nghiem trong - Anh 1

Một khu xử lý rác tại TPHCM - Ảnh: Văn Nam

Theo đó, ông Tiến cho biết tổng khối lượng rác thải đô thị được thu gom cả nước hiện nay khoảng 38.000 tấn/ngày (tỷ lệ thu gom, vận chuyển, xử lý đạt 85%). Đa phần rác thải được chôn lấp và khoảng 70% bãi chôn lấp hiện nay không hợp vệ sinh.

Đại diện Bộ Xây dựng cho hay phần lớn các bãi chôn lấp tiếp nhận rác thải hiện nay chưa thực hiện phân loại rác tại nguồn. Nghiêm trọng hơn, các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh lại là các bãi rác lộ thiên, không có hệ thống thu gom và xử lý nước rỉ rác, quá tải, không được che phủ, phun hóa chất khử mùi và các bãi chôn lấp này đang là nguồn gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hoạt động sản xuất của con người.

Qua rà soát có tới 132 bãi chôn lấp rác đang gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng, cần phải xử lý triệt để trong giai đoạn năm 2015 – 2020. Tuy nhiên theo đánh giá của Cục hạ tầng kỹ thuật, tiến độ xử lý ô nhiễm của các bãi rác này còn chậm do thiếu nguồn vốn thực hiện.