Con hết nghẹt mũi tức thì nhờ mẹo 1 phát ăn ngay của mẹ - điều nhà nào cũng cần biết!

Con het nghet mui tuc thi nho meo 1 phat an ngay cua me - Anh 1

Nguyên nhân bệnh ngạt mũi (Nghẹt mũi)

Dị tật bẩm sinh: Thường gặp ở trẻ mới đẻ do cửa mũi phía sau bị bịt bởi một lớp màng hoặc mảnh xương. Trẻ thường khó thở do phản xạ thở bằng mồm chưa hoàn thiện. Nếu không được xử trí kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Viêm nhiễm: Viêm mũi họng ở trẻ em, viêm mũi xoang…

Chấn thương hoặc có dị vật trong mũi: Thường do trẻ em tự nhét vào mũi các hạt lạc, sáp màu…

Rối loạn cảm giác ở mũi: Đường thở thông nhưng bệnh nhân vẫn kêu ngạt mũi, thường xảy ra ở những người mất cảm giác tại mũi.

Rối loạn nội tiết: Hay xảy ra ở những phụ nữ có thai.

Uống nước đầy đủ

Nước là không thể thiếu đối với một đứa trẻ đang bị bệnh. Có nhiều cách để cung cấp nước cho trẻ bị ngạt mũi: có thể dùng nước lọc thông thường hoặc nước ép trái cây, nước rau hoặc ăn một món súp khi bị nghẹt mũi cũng là một giải pháp tuyệt vời.

Dùng nước muối

Theo tiến sĩ Cardiello (Health.com), không nên dùng thuốc xịt mũi hay thuốc thông mũi thông thường cho trẻ nhỏ mà thay vào đó nên dùng nước muối pha loãng.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ từ 6-10 tuổi dùng nước muối để nhỏ có khả năng thoát khỏi chứng nghẹt mũi nhanh hơn dùng thuốc.

Bên cạnh đó, việc nhỏ nước muối cho trẻ bị ngạt mũi cũng được dùng đúng cách. Nhỏ 2-3 giọt nước muối vào mỗi bên của lỗ mũi và nằm ngửa là cách tốt nhất. Sau đó, mẹ hãy dạy con nhẹ nhàng hỉ mũi để lấy chất dịch nhầy ra khỏi mũi. Đối với trẻ nhỏ hơn chưa biết hỉ mũi, mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi an toàn.

Thường xuyên lau mũi có thể khiến phần da mũi của trẻ bị ửng đỏ. Một cách để điều trị chứng này đó là dùng khăn ướt để lau mũi.

Xông hơi

Độ ẩm của hơi nước sẽ làm giảm sưng đường hô hấp có thể khiến đường thở của trẻ được mở ra. Dùng một cốc nước nóng còn bốc khói để trên bàn rồi cho trẻ hít hà hơi ẩm đó ở khoảng cách vừa phải đủ cho bé chịu được. Có thể đậy một chiếc khăn lên đầu trùm kín xung quanh cốc nước để hơi ẩm không thoát được ra ngoài.

Con het nghet mui tuc thi nho meo 1 phat an ngay cua me - Anh 2

Ngủ đủ giấc

Một cách khác để tình trạng nghẹt mũi nhanh chóng biến mất đó là cho bé được nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

"Trẻ em cần ít nhất 8-12 giờ ngủ mỗi đêm, tùy thuộc vào độ tuổi của họ. Đối với những đứa trẻ bị bệnh thì cần ngủ nhiều hơn so với bình thường. Kê một chiếc gối mềm vừa phải nâng cao đầu cho trẻ dễ thở khi ngủ", tiến sĩ Cardiello nói.

Lưu ý: Cho con thăm khám bác sĩ nếu triệu chứng nghẹt mũi kéo dài hơn 2 tuần.

Thanh Thu (TH)/Khoevadep