Chung Yoo Ra, con gái của Choi Soon Sil, đang được giám sát chặt tại Hàn Quốc khi các công tố viên và các nhà quản lí giáo dục mở rộng cuộc điều tra về cáo buộc rằng cô đã nhận được nhiều ưu đãi.

Trang tin Straits Times cho biết, các ưu đãi mà Chung Yoo Ra bị cáo buộc đã nhận được là từ các trường học, các giải đua ngựa và các nhà tài trợ.

Chung, hiện đang ở nước ngoài, là người con duy nhất giữa bà Choi, người bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun Hye, và ông Jeong Yun-hoe, cựu chánh văn phòng của bà Park.

Hôm nay, 7/11, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc thanh tra đặc biệt trong 4 ngày về các cáo buộc rằng Đại học Ewha Womans đã điều khiển quá trình tuyển sinh và hệ thống chấm điểm dành cho Chung.

Các thanh tra của Bộ sẽ làm việc với ông Namgung Kon, giám đốc tuyển sinh, người bị cáo buộc đã ra lệnh cho các giảng viên lựa chọn một học sinh, người đã mang một "huy chương vàng" đến cuộc phỏng vấn tuyển sinh. Chung được báo cáo là người duy nhất mang huy chương vàng - mà cô giành được tại Asian Games 2014 - tới buổi phỏng vấn.

Nhà trường bị nghi ngờ đã thêm môn cưỡi ngựa vào danh sách các bộ môn dành cho các vận động viên sinh viên năm 2014, ngay trước khi Chung nhập học. Nhà trường cũng bị cáo buộc đã nới lỏng quy định riêng của mình khi xem xét huy chương của Chung, mặc dù cô giành được nó bốn ngày sau khi hết hạn nộp đơn.

Bộ cũng đang xem xét liệu các giáo sư có dành cho cô nhiều ưu ái hay không, mặc dù cô thiếu bài tập và bỏ nhiều buổi học...

Con gai 'quy ba' khuynh dao chinh truong Han Quoc bi dua vao 'tam ngam' - Anh 1

Chung và các đồng nghiệp nhận huy chương vàng tại Asian Games ở Incheon năm 2014

Một cuộc điều tra riêng của Văn phòng giáp dục thành phố Seoul cho thấy, Chung đã hưởng ân huệ đặc biệt khi học tiểu học và trung học. Những trường mà Chung học bị nghi ngờ nhận hối lộ từ mẹ cô. Phòng giáo dục Seoul dự kiến sẽ công bố kết quả ban đầu vào ngày mai.

Trường trung học Chungdam nơi Chung học cũng bị cáo buộc xây dựng một chương trình trong năm 2011 để chấp nhận các vận động viên đua ngựa, ngay trước khi Chung nhập học vào năm 2012.

Trọng tâm của cuộc điều tra là xem xét xem liệu Chung có đi học đủ để đáp ứng tiêu chuẩn tốt nghiệp hay không. Theo luật hiện hành, cô cần phải tham dự ít nhất 2/3 các buổi học mới được tốt nghiệp. Chung bị cáo buộc chỉ đi học 28 trong tổng số 193 ngày của năm học cuối.

Có khả năng kết quả tốt nghiệp trung học cũng như vào Đại học Ewha Womans của Chung sẽ bị hủy bỏ nếu hồ sơ của cô được chứng minh là không trung thực.

Cơ quan công tố cũng đang tiếp tục điều tra những cáo buộc rằng Chung đã được cơ quan quản lý của Hàn Quốc đối xử đặc biệt cho môn cưỡi ngựa. Chung được cho là đã nhận tài trợ từ Samsung Electronics và được ưu ái vào đội tuyển quốc gia tham dự Thế vận hội Tokyo năm 2020.

Các công tố viên trước đó phát hiện ra rằng, Samsung Electronics năm ngoái đã chuyển 4,31 triệu USD cho Core Sports, một công ty ở Đức do bà Choi và Chung thành lập. Một phần số tiền này được dùng để mua một con ngựa cho Chung và trang trải chi phí đào tạo tại Đức. Một quan chức của Samsung liên quan đến cáo buộc này đã bị thẩm vấn vào tuần trước. Công ty này cho biết sẽ hợp tác đầy đủ với các công tố viên.

V.A