Phòng tranh trong ngôi biệt thự nơi nghệ sĩ Chiều Xuân vừa bị cháy do chập điện, con gái cô ngay lập tức có dòng chia sẻ cầu cứu rất dài.

Con gai NSUT Chieu Xuan keu cuu tren trang ca nhan vi chung cu bi chay, sap sap - Anh 1

Theo người dân khu vực, phòng tranh nơi xảy ra cháy nằm trong khu biệt thự cổ gần 100 tuổi. Đây từng là nơi lưu trú của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Trong đó, gia đình nghệ sĩ Chiều Xuân đang sinh sống tại tầng 2.

Theo báo Giao thông, nghệ sĩ Chiều Xuân cùng người dân sống ở đây nhiều lần kiến nghị lên chính quyền về việc phòng tranh lấn không gian chung, chiếm dụng đường đi làm mất mỹ quan khu nhà.

Gia đình đang sử dụng tầng trệt còn đục thông các phòng để làm một không gian lớn trưng bày tranh gây mất an toàn kết cấu chung của cả căn biệt thự. Tuy nhiên, kiến nghị chưa được chính quyền địa phương giải quyết triệt để.

Con gai NSUT Chieu Xuan keu cuu tren trang ca nhan vi chung cu bi chay, sap sap - Anh 2

Dòng chia sẻ của con gái Chiều Xuân.

Con gai NSUT Chieu Xuan keu cuu tren trang ca nhan vi chung cu bi chay, sap sap - Anh 3

Con gái nghệ sĩ Chiều Xuân.

Sau những lần mong muốn giải quyết không thành, nhà tranh đã bị hỏa hoạn do chập điện. Trên trang cá nhân, con gái nghệ sĩ Chiều Xuân viết: “HÃY CỨU LẤY CHÚNG TÔI! CỨU LẤY NGÔI NHÀ DANH NHÂN 65 NGUYỄN THÁI HỌC, HN TRƯỚC NGUY CƠ CHÁY NỔ, ĐỔ SẬP BẤT CỨ LÚC NÀO.

Đang đi làm, mẹ gọi điện nhà mình cháy rồi con ơi, do chập điện ở nhà khung tranh tầng 1. Rụng rời :((( Ngày đó cũng đến :((

Hơn 7 năm nay, 20 hộ dân cư, toàn người hiền lành, văn nghệ sỹ, trí thức sống tại số nhà 65 Nguyễn Thái Học trong đó có gia đình tôi, phải sống trong nỗi sợ hãi cháy nổ, sập nhà do sự lấn chiếm, đập phá tường chịu lực, hạ nền móng của toàn bộ khu nhà, kinh doanh bất chấp pháp luật, đấu nối điện không an toàn và đặc biệt là chiếm dụng TOÀN BỘ khu vực đường đi, không gian chung để làm nơi chứa khung tranh từ gỗ và nhựa nhập từ Trung Quốc của CÁC HỘ KINH DOANH KHUNG TRANH TẠI TẦNG 1(HUY HOÀNG, HIẾU QUANG...)

Không chỉ có vậy, họ không cho cây xanh được mọc, đổ thuốc sâu làm chết cây phi lào hàng trăm tuổi, chặt cây bằng lăng hàng chục tuổi trước nhà và đổ bê tông để không có bất cứ bóng cây nào được mọc trên khu đất này. "Nhà như cởi truồng", mẹ tôi đùa trong nước mắt.

Đến tấm bảng ghi tên các danh nhân của nền văn học nghệ thuật Cách Mạng Việt Nam như nhạc sỹ Đỗ Nhuận (ông nội tôi), họa sỹ Phan Chánh, Trần Đông Lương, Văn Giáo, Nguyễn Sáng, Mai Văn Hiến, nhà văn Vũ Tú Nam, nhà văn Thanh Hương... chúng cũng che bởi những đồ trang trí Trung Quốc rẻ tiền. Tấm bảng là tấm bảng, nhưng nó còn là cả 1 niềm tự hào của các thế hệ, của văn hóa và nghệ thuật, những con người đáng kính. Nhưng họ sẵn sàng "ngồi lên" tất cả

:)

Mọi đơn từ gửi đi đều vô vọng, mọi cuộc "họp" đều chìm xuồng, mọi kiện tụng đều bị bỏ qua mà không có bất cứ động thái xử lý nào. Uất ức, tức giận, lo sợ là tâm lý hằng ngày của gia đình tôi và 20 hộ dân sống tại số nhà 65 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Vô vọng, công lý ở đâu, pháp luật ở đâu, ai là người cứu lấy chúng tôi, những ngưòi dân lương thiện nhỏ bé, ai cứu lấy 1 địa chỉ văn hóa và lịch sử của Hà Nội, hay để đến khi nó sập xuống như nhà ở Trần Hưng Đạo mới "vào cuộc", "rút kinh nghiệm" và lại chìm như biết bao bất công khác của xã hội. (Mẹ tôi Chiều Xuân đã phải lao lên bảo vệ cây khu chúng ngang nhiên gọi đội môi trường tới chặt cây. Đó là quá khứ, còn giờ cây cũng đã bị đầu độc héo khô rồi bị chặt hạ cách đây 3, 4 tháng)

Khi đám cháy đang cao, người của nhà khung tranh Huy Hoàng còn dám nói "Đây là kinh doanh, các hộ gia đình ở đây phải chấp nhận". CHẤP NHẬN? KINH DOANH TRÊN MẠNG SỐNG CỦA NGƯỜI KHÁC, HAY CẬY TIỀN ĐẤM ĐÚT LŨNG LOẠN CÔNG QUYỀN? CÁC NGƯỜI TRƠ TRÁO LẮM, NHƯNG CHÚNG TÔI TIN XÃ HỘI VẪN CÒN CÓ CÔNG LÝ VÀ LUẬT QUẢ BÁO KHÔNG CHỜ KIẾP SAU ĐÂU.

NHỮNG NGƯỜI BẠN CỦA TÔI, HÃY CHIA SẺ! Hãy giúp chúng tôi bảo vệ và lấy lại bình yên cho căn nhà 65 Nguyễn Thái Học, hãy giúp chúng tôi đấu tranh tìm lại công lý. Chúng tôi cần được trả lại diện tích bị lấn chiếm, trông lại cây xanh lấy bóng mát và giảm ô nhiễm, rà soát lại đường điện đấu nối không an toàn và dựng lại hệ thống tường chịu lực của toàn bộ khu nhà 65 Nguyễn Thái Học, Hà Hội.

HÃY CHIA SẺ! HÃY CỨU LẤY CHÚNG TÔI VÀ CỨU LẤY 65 NGUYỄN THÁI HỌC”.

Theo dòng chia sẻ thì hai hộ gia đình trong khu chung cư nơi nghệ sĩ Chiều Xuân ở có nhiều hành vi lấn chiếm diện tích đường đi để kinh doanh tranh. Ngoài ra, những người này con chặt cây, đổ thuốc sâu cho cây chết, đổ bê tông để làm mặt bằng kinh doanh khiến nhiều gia đình xung quanh bức xúc. Do có nhiều vật dụng dễ bắt lửa cùng nhiều bất cập như điện dễ cháy nổ, tường chịu lực bị phá vỡ khiến vụ hỏa hoạn hôm nay xảy ra. Cô mong muốn chính quyền sớm giải quyết triệt để tình trạng này để cứu lấy khu chung cư nơi cô sống.

Hiện tại, nghệ sĩ Chiều Xuân chưa lên tiếng về sự việc lần này.

Tuấn Anh