Sự việc cháy cửa hàng khung tranh ở tầng 1 như giọt nước tràn ly khiên con gái nghệ sĩ Chiều Xuân - Đỗ Hồng Quân bức xúc và cầu cứu.

Con gai nghe si Chieu Xuan keu cuu sau khi nha chay - Anh 1

Khu nhà cổ nơi gia đình nghệ sĩ Chiều Xuân sinh sống. (Ảnh: VNN)

Trưa ngày 23/10, cửa hàng khung tranh Huy Hoàng trên phố Nguyễn Thái Học (Hà Nội) bất ngờ phát hỏa. Được biết, nơi này nằm trong khu biệt thự cổ gần 100 tuổi có nhiều nghệ sĩ sinh sống. Trong đó, gia đình nghệ sĩ Chiều Xuân – Đỗ Hồng Quân sống trên tầng 2. Nữ diễn viên “Mẹ chồng tôi” cho hay đang di chuyển trên đường thì được báo tin khu nhà cháy khiến cô vô cùng sợ hãi.

Sau sự việc xảy ra, con gái lớn Hồng Mi của nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ tâm thư trên trang cá nhân gây chú ý. Hồng Mi mở đầu status dài bằng lời kêu cứu: “Hãy cứu lấy chúng tôi. Cứu lấy ngôi nhà danh nhân 65 Nguyễn Thái Học, Hà Nội trước nguy cơ cháy nổ, đổ sập bất cứ lúc nào”.

Con gai nghe si Chieu Xuan keu cuu sau khi nha chay - Anh 2

Gia đình Chiều Xuân. (Ảnh: Facebook)

Con gái đầu của nghệ sĩ Chiều Xuân cho hay đang đi làm thì được mẹ gọi điện báo cháy do chập điện ở tầng 1 như một sự việc được tiên đoán từ trước và “ngày đó cũng đến”. Hồng Mi tỏ ra bức xúc khi hơn 7 năm nay, 20 hộ dân cư gồm nhiều văn nghệ sỹ, trí thức ở tại số nhà 65 Nguyễn Thái Học luôn phải sống trong nỗi sợ hãi cháy nổ, sập nhà bất cứ lúc nào. Nguyên nhân được Hồng Mi đưa ra là “do sự lấn chiếm, đập phá tường chịu lực, hạ nền móng của toàn bộ khu nhà" và một vài hoạt động gây ảnh hưởng đến kết cấu không gian chung của các hộ kinh doanh xung quanh.

Những tấm bảng ghi tên danh nhân như nhạc sĩ Đỗ Nhuận, họa sĩ Phan Chánh... cũng bị che khuất bởi biển hiệu quảng cáo. Hồng Mi tỏ ra buồn phiền: “Tấm bảng là tấm bảng, nhưng nó còn là cả một niềm tự hào của các thế hệ, của văn hóa và nghệ thuật, những con người đáng kính."

Con gai nghe si Chieu Xuan keu cuu sau khi nha chay - Anh 3

Con gái Chiều Xuân - Đỗ Hồng Quân. (Ảnh: Facebook)

Hồng Mi kêu gọi cư dân mạng chia sẻ tâm thư với mong muốn tìm lại công lý. Hồng Mi viết: “Chúng tôi cần được trả lại diện tích bị lấn chiếm, trồng lại cây xanh lấy bóng mát và giảm ô nhiễm, rà soát lại đường điện đấu nối không an toàn và dựng lại hệ thống tường chịu lực của toàn bộ khu nhà 65 Nguyễn Thái Học, Hà Hội”.

Bức tâm thư của cô gái trẻ nhận được tới 2.3 nghìn người thích cùng hàng trăm lượt chia sẻ trên Facebook. Nhiều cư dân mạng tỏ ra đồng cảm và ủng hộ cách làm của Hồng Mi.

Con gai nghe si Chieu Xuan keu cuu sau khi nha chay - Anh 4

NSƯT Chiều Xuân. (Ảnh: Facebook)

Trước đó, chia sẻ với Vietnamnet, nghệ sĩ Chiều Xuân cho hay đám cháy xảy ra là điều nhiều hộ dân tại khu nhà đoán được. Mọi người cũng luôn sống trong lo lắng căn hộ có thể sập bất cứ lúc nào vì sự xuống cấp. Nữ diễn viên “Mẹ chồng tôi” tâm sự: “Để thuận lợi cho việc kinh doanh, họ đã bỏ tường chịu lực để thông thoáng phòng. Ngôi biệt thự cổ này được kết cấu bởi các bức tường dựng đứng, dựa vào nhau, chống cho nhau chứ tuyệt nhiên không hề có cột trụ hay giằng xi măng thép như bây giờ, việc đục đẽo tường như thế rất nguy hiểm cho ngôi nhà”.

Piao Liang