Cháu uống thuốc một thời gian, đã khỏi nhưng lại bị tái phát, hiện nay cháu vẫn gật đầu liên tục, 5-6 cái một lần.

Chào Trí Vương,

Tics là những vận động bất thường ngắn, lặp lại, không đều, đột ngột, từng đợt và không có chủ ý) hoặc sự phát âm xuất hiện đột ngột không có mục đích rõ ràng. Có 2 loại Tics, Tics vận động và Tics âm thanh.

Tics vận động chiếm đa số 80%, thường ảnh hưởng đến các cơ mặt, cổ, vai và mắt dưới dạng: nhắm mắt, nhăn mũi, nhăn mặt, nhún vai, lắc đầu…Tics âm thanh chiếm 20 %. Tics gặp nhiều ở nam gấp 3 lần nữ, lứa tuổi thường gặp từ 7 – 9 tuổi.

Nguyên nhân gây Tics có đề cập đến: bệnh có tính gia đình với gen trội theo nhiễm sắc thể thường, cảm xúc, yếu tố sinh học và hóa học về môi trường, sau chấn thương đầu, viêm não hay đột quỵ. Tics xuất hiện đột ngột hoặc sau stress, thần kinh trẻ căng thẳng…

Bệnh diễn tiến mạn tính, nhưng có những giai đoạn tạm ngưng rồi tái phát, nên trẻ có những đợt tái phát như bạn mô tả. Điều trị chủ yếu là liệu pháp tâm lý, điều trị triệu chứng và liệu pháp hóa dược, cần loại bỏ những nguyên nhân gây Tics.

Tóm lại, bệnh không nguy hiểm tính mạng, nhưng ảnh hưởng tới việc học tập và chất lượng cuộc sống ở trẻ em, bạn nên cho trẻ khám và theo dõi bởi BS chuyên khoa nội thần kinh, đồng thời bạn và người thân cần gần gũi, động viên trẻ, giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống.

Chú ý dùng thuốc đúng liều và theo dõi những tác dụng phụ của thuốc, nếu có phải thông báo cho BS điều trị chỉnh liều hoặc đổi thuốc.

Thân ái!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.